Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ

0 Thanh Niên Online

20 năm tản mát bốn phương trời, lứa học trò cũ kết nối qua Facebook, Zalo, phân công nhiệm vụ với ban bệ như 1 công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, trở về trường cấp 3 xưa, thực hiện một “phi vụ” đặc biệt.

Đó là chương trình “20 năm - Ngày gặp lại”. Chương trình lớn, với lớp lang bài bản, chưa có tiền lệ của học trò cũ, đã khiến dư luận một huyện miền núi thuộc Ninh Thuận xôn xao.

Chủ nhân của sự kiện là những cựu học sinh lứa 1984 (niên khóa 1999 – 2002) của Trường THPT Nguyễn Du, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận. Chương trình đã quy tụ được hơn 240 cựu học sinh của 7 lớp trong khối (gần 90%) trở về từ khắp nơi. Và bên cạnh đó, hầu hết giáo viên 20 năm trước dù chuyển công tác xa cũng trở về gần như đông đủ.

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ - ảnh 1

Những cựu học sinh U40, được “du hành thời gian”, trở lại thời học sinh

X.H

Đến nỗi, thầy nguyên Hiệu trưởng và Hiệu trưởng đương nhiệm cũng phải vui mừng nhận xét: “Hằng năm, các thầy đều dự những ngày hội khóa về trường, nhưng chưa bao giờ có một hội khóa mà học sinh và giáo viên về đông kỷ lục và nội dung sự kiện ý nghĩa như như thế”.

Dựng lại cổng trường kỷ niệm

Theo Minh Quân, thành viên ban tổ chức sự kiện các bạn trong khóa đã lên kế hoạch chương trình về trường sau 20 năm từ nhiều tháng trước để thuận lợi nhất cho các bạn ở xa, cũng như thầy cô.

Thông qua 1 nhóm cán sự lớp cũ và các thành viên nhiệt huyết, ban liên lạc sự kiện đã ra đời, lên kế hoạch sớm cho băng rôn, phông sân khấu, cổng chào,… Đáng chú ý là cổng trường 20 năm trước giờ không còn tồn tại. Các bạn đã tìm tư liệu hình ảnh cũ, phục dựng phối cảnh cổng trường làm phông sân khấu. Chỉ cần nhìn vào cổng trường cũ đơn sơ do hội phụ huynh xây dựng thập niên 1980, biết bao lứa học sinh cũng như các giáo viên trường đều cảm xúc dâng trào. Dù đến nay, trường này đã thay đổi, xây mới cổng trường thêm 2 lần.

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ - ảnh 2

Cổng trường xưa trong tâm trí, được các bạn phục dựng lại làm phông sân khấu

Cũng theo Minh Quân, niên khóa này may mắn là rất đồng đều. Nhiều bạn sau 20 năm đã ổn định cuộc sống với nhiều ngành nghề khác nhau và đoàn kết. Khi cần nhân lực cho các phần việc, Ban liên lạc đều tìm được nhân lực có chuyên môn trong khóa, và ai cũng nhiệt tình hỗ trợ. Do đó, chương trình không dùng tiền thuê tổ chức sự kiện, mà tất cả đều được chung tay.

Những bạn đang làm giáo viên tại trường và đang sống tại địa phương sẽ được phân công các phần việc tại chỗ như tìm hiểu nhu cầu học bổng nhà trường, phụ trách mời giáo viên, tổ chức hoa và quà, dựng sân khấu, chuẩn bị âm thanh…. Còn nhóm bạn ở xa, đặc biệt là khu vực TP.HCM, có kinh nghiệm tổ chức sự kiện sẽ tham gia phần nội dung kịch bản sự kiện và in ấn. Bên cạnh các bạn viết kịch bản, còn có nhóm dựng clip. Có 3 clip trong sự kiện được dựng bởi thành viên khóa đang hoạt động dựng phim chuyên nghiệp tại TP.HCM. Ban truyền thông sự kiện cũng được lập từ sớm để truyền thông sự kiện qua fanpage, phát động đổi avatar đồng loạt, đăng bài.

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ - ảnh 3

Những cái ôm thật chặt cho ngày trở lại

Ban truyền thông cũng chuẩn bị một đội ngũ chụp ảnh, quay phim (có fly cam) tại lễ và livestream để các bạn định cư ở nửa vòng trái đất hoặc bất kỳ thành viên khóa nào ở xa không thể về cũng có thể theo dõi trực tiếp sự kiện. Ngày sự kiện diễn ra, không chỉ có các bạn trong khóa xem livestream mà các khóa trước và sau đều xem như một chương trình truyền hình trực tiếp.

Cùng nhau khóc và cười trong ngày trở về

Theo Ngọc Vân, “bầu sô” sự kiện thì các bạn khóa này đều đồng lòng tạo nên một dấu ấn đặc biệt ngày trở lại. Theo đó, 20 năm quay trở lại trường, trước tiên những đứa học sinh 20 năm trước lơ ngơ, giờ đã có những trải nghiệm trường đời và trưởng thành. Kịch bản tụi mình hướng đến đầu tiên là sự đàng hoàng, trang nghiêm với diễn văn ngày trở về và những lời cảm ơn sâu sắc đến quý thầy cô.

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ - ảnh 4

Những giáo viên chuyển công tác từ xa được ban tiếp đón cựu học sinh chào đón nồng nhiệt

Đó là những lời cảm ơn mà ngày rời trường, do vội vã với những kỳ thi, và dự định tương lai, các cựu học sinh còn chưa kịp nói. Bên cạnh đó, sự dí dỏm hài hước của lứa tuổi “nhất quỷ nhì ma” được thể hiện bởi clip về những “đặc điểm nhận dạng” của các thầy cô ngày nào. Có những câu nói, đặc điểm giảng dạy, thói quen giảng bài, hay biệt danh vui học sinh nghịch ngợm đặt cho thầy cô… được chắt lọc lại. Giáo viên nào cũng được nhắc nhớ. Những chi tiết đó, đã tạo ra được nhiều tiếng cười. Và tất cả như được trở lại ngày xưa, như chưa hề có cuộc chia ly.

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ - ảnh 5

Giây phút rơi nước mắt sau 20 năm trở về trường

Bên cạnh đó, chương trình cũng đã lấy đi nước mắt của nhiều giáo viên và cựu học sinh. Khi học sinh trở về 20 năm cũng là lúc nhiều giáo viên cũng đã ra đi theo lẽ vô thường của cuộc sống. Ngọc Vân cho biết khi kịch bản đến đoạn giao lưu. Một bạn kể về kỷ niệm thầy Chức, một thầy dạy toán đã mất do bạo bệnh, cựu học sinh chia sẻ cũng như nhiều giáo viên cựu học sinh khác đã không cầm được nước mắt. Ôn lại kỷ niệm, nhiều xúc cảm khác nhau là điều mà chương trình tụi mình đã may mắn làm được.

Chương trình đã trao học bổng, tạo ra được một quỹ Đồng hành hỗ trợ lứa đàn em khó khăn học giỏi. Sau sự kiện, hoạt động gây quỹ vẫn được tiếp diễn. Ban liên lạc cho biết mỗi tháng tổ chức đấu giá các vật phẩm có giá trị như: đồ mỹ nghệ, nước hoa, trang sức... Số tiền bán đấu giá sẽ được xung vào quỹ học bổng.

Tú Uyên, thủ quỹ chương trình còn cho biết: “Sau sự kiện, chúng mình đã lên kế hoạch đến hỗ trợ các gia đình bạn gặp khó khăn kinh tế hay bệnh nan y”.

Thầy Phan Phính, nguyên Hiệu trưởng của trường, đã chia sẻ: “Ban đầu chúng tôi cũng nghĩ sẽ đến sự kiện, chụp ảnh sơ qua và dự tiệc, nhưng không ngờ các em khóa này làm sự kiện bài bản và ý nghĩa quá. Đây là niềm vui rất lớn cho những người làm giáo dục chúng tôi. Những chuyến về trường của học trò cũ ý nghĩa như vậy khiến giáo viên chúng tôi, nhất là giáo viên trẻ ý thức được tính chuẩn mực của hình ảnh một người thầy, và các em học sinh tại huyện miền núi nghèo thấy được động lực phấn đấu để trưởng thành.

Tôi cũng như các giáo viên lớn tuổi đều rất xúc động và mong rằng, các em sẽ tổ chức sự kiện rút ngắn 5 năm một lần (so với 10 năm như thông lệ). Vì các thầy đã lớn tuổi. Rất mong tham dự những sự kiện như vậy nhiều lần nữa”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm