Một sản phụ được cứu sống nhờ… cộng đồng Facebook

0 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều 23.10, bác sĩ Nguyễn Thị Tố Nga, Trưởng Khoa Sản phụ Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết qua sự sẻ chia, giúp đỡ từ nhiều người hiến máu tình nguyện, các y, bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ bị rối loạn máu đông, mất rất nhiều máu sau khi sinh.
Một sản phụ được cứu sống nhờ… cộng đồng Facebook
Một sản phụ được cứu sống nhờ… cộng đồng Facebook - ảnh 1

Tình huống khẩn cấp...

Theo bác sĩ Nga, khoảng 15 giờ ngày 22.10, Khoa Sản BVĐK TP.Hà Tĩnh tiếp nhận chị Dương Thị Minh Nguyệt (26 tuổi, trú xã Thạch Vịnh, H.Thạch Hà, Hà Tĩnh) chuyển đến sinh nở. Đến khoảng 18 giờ 40 cùng ngày, chị Nguyệt sinh được một bé trai nặng 3,7 kg, kháu khỉnh, khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sau khi sinh, chị Nguyệt bị mất nhiều máu vì bị triệu chứng rối loạn máu đông, rất nguy hiểm. Vì không thể cầm máu nên sản phụ này có nguy cơ tử vong cao.

Trước tình thế khẩn cấp, các bác sĩ bệnh viện BVĐK TP.Hà Tĩnh buộc phải tính đến việc truyền máu sống để cứu nạn nhân. Tuy nhiên, tình huống oái oăm đặt ra là các bịch máu sống thuộc nhóm máu O (nhóm máu của sản phụ Nguyệt - PV) lấy từ ngân hàng máu sống của BVĐK TP Hà Tĩnh lại chứa ít tiểu cầu và các yếu tố cần thiết khác để giúp cho quá trình đông máu nhanh.

Căn cứ vào tình trạng sức khỏe của sản phụ Nguyệt, qua họp bàn, lãnh đạọ bệnh viện này đã ra thông báo, cần sự tiếp máu trực tiếp của các y, bác sĩ (thuộc nhóm máu O) trong bệnh viện và gọi điện đến ông Biện Văn Quyền, người đứng đầu câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu sống của Đại học Hà Tĩnh (ĐHHT) để nhờ giúp đỡ.

Trước hoàn cảnh éo le, khẩn cấp, lúc 19 giờ ngày 22.10, ông Biện Văn Quyền đã kêu gọi, vận động nhiều cán bộ giảng viên, sinh viên (những người tham gia CLB ngân hàng máu sống Đại học Hà Tĩnh) và đồng thời đăng tải thông tin có nội dung kêu gọi cần sự tiếp máu để cứu sống sản phụ Nguyệt lên trang Facebook cá nhân.

... Và phản hồi của cộng đồng mạng

Lời kêu gọi của ông Quyền trên Facebook ngay lập tức gây được sự chú ý, quan tâm của cộng đồng mạng xã hội. Rất nhiều lời động viên, chia sẻ, cầu chúc đã được hồi đáp qua mạng và đặc biệt là có hàng chục người sau khi biết được thông tin trên Facebook đã chủ động gọi điện cho ông Quyền hoặc trực tiếp đến tại BVĐK TP.Hà Tĩnh để đề nghị được hiến máu cho sản phụ Nguyệt.

Và ngay tối 22.10, các bác sĩ của bệnh viện này đã lấy tổng cộng hơn 1.500 ml máu (thuộc nhóm máu O) từ nhiều người tình nguyện hiến máu để truyền vào cơ thể và cứu sống sản phụ Nguyệt.

Chiều 23.10, tại Khoa Sản BVĐK TP.Hà Tĩnh, sức khỏe của chị Nguyệt đã hồi phục, hiện đang được các y, bác sĩ của bệnh viện theo dõi, chăm sóc.

“Mặc dù là những người xa lạ, nhưng trong đêm tối, trời mưa, rất nhiều anh chị đã đến bệnh viện để chia sẻ những giọt máu quý giá, mang lại sự sống cho vợ tôi. Tôi rất xúc động, biết ơn các y, bác  sĩ của bệnh viện và những người đã có tấm lòng cao cả, hiến máu cứu người trong lúc nan nguy”, anh Ngô Văn Thiều, chồng sản phụ Nguyệt, xúc động nói. 

Chiều 23.10, trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Phan Tấn Linh, Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Hà Tĩnh chia sẻ: “Những giọt máu quý giá của cộng đồng Facebook không chỉ đã cứu sống sản phụ Dương Thị Minh Nguyệt mà còn có sức lan tỏa rất lớn. Sức lan tỏa đó cho thấy tấm lòng nhân ái, tình người từ cộng đồng mạng đang ngày càng được thắp sáng, nhân rộng”.

Bài, ảnh: Nguyên Dũng

>> Cấp cứu sản phụ sinh đôi bị đờ tử cung
>> Bệnh viện hỗ trợ 150 triệu đồng cho gia đình sản phụ xấu số
>> Phục hồi sức khỏe sản phụ
>> Một sản phụ sinh 5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm