Một thương binh ‘tố’ xã thất hứa cấp đổi đất

0 Thanh Niên Online

Sau khi nhường một phần đất vườn cho xã để làm đường, gia đình một thương binh ở Hà Tĩnh được chính quyền hứa sẽ cấp cho mảnh đất ao cá liền kề. Thế nhưng suốt 10 năm qua, gia đình vẫn chưa nhận được đất.

Chính quyền xã ngâm hồ sơ suốt 10 năm

Theo phản ánh của gia đình ông Nguyễn Quốc Ái (77 tuổi, ngụ tại thôn Châu Trinh, xã Tùng Ảnh, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh), vào ngày 14.3.2011, lãnh đạo UBND xã Tùng Ảnh và cán bộ thôn đến thương lượng với gia đình ông về việc đổi đất để mở đường giao thông nông thôn mới.

Trong biên bản làm việc tại thời điểm đó, UBND xã Tùng Ảnh thống nhất lấy 84 m2 đất vườn của gia đình ông Ái để mở đường, đổi lại sẽ cấp cho chủ hộ toàn bộ diện tích ao cá phía sau nhà ông này (hơn 400 m2) để hợp thức hóa vào diện tích đất vườn liền kề.

Khi thực hiện dự án đo đạc bản đồ địa chính, gia đình ông Ái được đo diện tích đất đã đổi với UBND xã nói trên và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Một thương binh ‘tố’ xã thất hứa cấp đổi đất - ảnh 1

Biên bản làm việc của UBND xã Tùng Ảnh với gia đình ông Ái về việc đổi đất

PHẠM ĐỨC

Ngay sau buổi làm việc, gia đình ông Ái đã tự nguyện thu dọn toàn bộ tài sản trên đất và giao số diện tích đất vườn cho xã để thực hiện việc mở đường.

Tuy vậy, suốt 10 năm qua, gia đình ông Ái vẫn chưa được chính quyền địa phương cấp số diện tích ao cá vào sổ đỏ dù ông này đã rất nhiều lần có đơn kiến nghị.

“Suốt nhiều năm qua, tôi liên tục làm đơn gửi UBND xã cấp sổ cho phần đất đã đổi, nhưng hết lần này đến tháng nọ họ vẫn bảo gia đình chờ đợi. Vợ chồng tôi bây giờ đã già cả, tôi đang hưởng chế độ thương binh 2/4 nên sức khỏe yếu ớt. Vì thế, vợ chồng tôi không thể chờ đợi chính quyền địa phương thêm nữa vì thời gian đã kéo dài quá lâu”, ông Ái bức xúc.

Theo ông Ái, lâu nay ông vẫn được sử dụng toàn quyền số diện tích ao cá mà UBND xã đã đồng ý đổi và không có ai tranh chấp, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương vẫn chưa chịu làm hồ sơ cấp vào sổ đỏ cho gia đình.

Xã hứa sẽ chỉ đạo xử lý

Trao đổi với Thanh Niên, ông Phan Tiến Dũng, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh, cho rằng lâu nay chính quyền địa phương không nhận được đơn kiến nghị từ phía gia đình ông Ái nhưng vẫn nắm được vấn đề tồn tại giữa lãnh đạo xã trước đây với gia đình thương binh.

Một thương binh ‘tố’ xã thất hứa cấp đổi đất - ảnh 2

Số diện tích đất vườn của gia đình ông Ái đồng ý đổi đã được chính quyền xã Tùng Ảnh mở đường

PHẠM ĐỨC

“Dựa theo văn bản làm việc của chính quyền xã trước đây thì vấn đề của gia đình ông Ái hiện nay thuộc trách nhiệm của chính quyền xã phải giải quyết. Tuy vậy, dựa theo luật đất đai hiện hành so với thời điểm xã đồng ý đổi đất cho ông Ái còn nhiều vướng mắc. Chính quyền xã sẽ có đơn kiến nghị với UBND huyện và Văn phòng đăng ký đất đai để sớm có phương án thừa nhận số diện tích ao cá cho gia đình ông Ái”, ông Dũng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việt Kiều Mỹ về Việt Nam sau 2 năm dịch Covid-19: Đêm trắng cách ly '5 sao' ở Nha Trang

Việt Kiều Mỹ về Việt Nam sau 2 năm dịch Covid-19: Đêm trắng cách ly '5 sao' ở Nha Trang

Ngày cuối ở khu cách ly 5 sao, tôi không ngủ nghê gì được. Tôi phập phồng sợ mẫu của mình chẳng may dương tính, lại phải chôn chân tiếp. Đến khi nhân viên gọi xuống làm thủ tục trả phòng, tim tôi muốn rớt ra ngoài. Đó là một trong những giây phút hạnh phúc nhất của đời mình trong thời dịch bệnh.