'Mua bán logo xe vua: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung CSGT, TTGT nhận hối lộ

0 Thanh Niên Online

Theo tòa phúc thẩm, hồ sơ vụ án mua bán logo xe vua cho thấy có mối quan hệ đưa tiền, nhận hối lộ của CSGT, TTGT. Nhưng CQĐT chưa dùng biện pháp nghiệp vụ để điều tra triệt để vụ án.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm /// Ảnh: Phan Thương
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Ảnh: Phan Thương

Sáng 21.10, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra xét xử lại vụ án “đưa hối lộ”, “môi giới hối lộ” liên quan đến 80 CSGT, thanh tra giao thông (TTGT), do 2 bị cáo Nguyễn Văn Thới, Lê Thị Cẩm Vân cầm đầu. Đây là vụ mua bán logo xe vua cho khoảng 15.000 lượt ô tô.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, hồ sơ đã thể hiện danh sách 79 cán bộ CSGT, TTGT liên quan, thông qua vào lời khai của các bị cáo và cơ quan điều tra Bộ Công an (CQĐT) cũng thu thập được một số chứng cứ như: số điện thoại, tài liệu sổ sách ghi lại số tiền đưa hối lộ, tên cán bộ nhận hối lộ, nhận dạng… Điều đó cho thấy lời khai của các bị cáo về mối quan hệ đưa tiền hối lộ cho CSGT, TTGT là có căn cứ, nhưng thay vì dùng biện pháp nghiệp vụ điều tra triệt để vụ án, CQĐT lại cho rằng 79 CSGT, TTGT không thừa nhận hành vi nhận hối lộ để không truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi nhận hối lộ là không phù hợp, khách quan.

Đồng thời, vụ án còn có một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng, cấp phúc thẩm không thể khắc phục nên HĐXX phúc thẩm, hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử triệt để vụ án.

Vụ án được xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 6 bị cáo thuộc nhóm tội “đưa hối lộ”, gồm: Lê Thị Cẩm Vân, Huỳnh Tấn, Mai Văn Thái Em, Trần Trọng Nhân, Nguyễn Văn Phúc, Nguyễn Minh Thiên.

Trước đó, ngày 4.10.2018, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Văn Thới 14 năm tù và Lê Thị Cẩm Vân 9 năm tù cùng về tội “đưa hối lộ”.

Bị cáo Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) 8 năm tù về tội “môi giới hối lộ”.

7 bị cáo đồng phạm giúp sức Thới, Vân “đưa hối lộ” trong vụ mua bán "logo xe vua" bị tuyên 1 năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời gian tạm giam) đến 10 năm tù. Trong đó, nhóm 5 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với Vân nhận mức án từ 3 - 4 năm tù.

Vụ mua bán logo xe vua còn liên quan đến 80 CSGT, TTGT bị "tố" nhận hối lộ, nhưng chỉ có 1 CSGT nhận tội và bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”; còn lại không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do 79 cán bộ không thừa nhận hành vi nhận hối lộ khiến dư luận bức xúc.

Tại phiên tòa xử phúc thẩm hôm 18.10, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng các bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được các tình tiết mới của vụ án. Từ đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX bác tất cả kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm. Cũng theo Viện kiểm sát, một vụ án đưa hối lộ thì phải có người nhận hối lộ, trong vụ án này các bị cáo bị truy tố, xét xử về tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ nhưng bị “khuyết” người nhận hội lộ. Đồng thời, căn cứ vào hồ sơ vụ án, Viện kiểm sát cho rằng lời khai của các bị cáo về 79 CSGT, TTGT nhận hối lộ là có căn cứ. Các bị cáo xác định được thời gian, không gian đưa hối lộ, các bị cáo cũng nhận diện được một số CSGT, TTGT nhận hối lộ. Từ đó, đại diện viện kiểm sát kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Viện KSND tối cao điều tra làm rõ những CSGT, TTGT nhận hối lộ trong vụ án này.

 

Theo cáo trạng, từ tháng 1.2014 - 8.2015, sau khi Vân, Thới thu được hàng chục tỉ đồng thông qua việc “mua bán logo xe vua” cho các tài xế, các bị cáo đã chi gần 6 tỉ đồng để đưa hối lộ cho Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 2, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an tỉnh Đồng Nai) và 79 cán bộ CSGT, TTGT (bao gồm cả bị cáo Chân) trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, để lưc lượng CSGT, TTGT bỏ qua lỗi vi phạm xe quá tải của các tài xế mua logo.

Cụ thể, Thới tổ chức in và bán logo có số “68” và chữ “Garage Thành Đô”, thu về trên 22,7 tỉ đồng; trong đó, Thới sử dụng gần 5 tỉ đồng để đưa hối lộ 79 lần cho CSGT, TTGT, mỗi lần đưa từ 9 - 150 triệu đồng. Vân in logo chữ “xe chở hàng”, “ông mặt trời” bán cho chủ xe, thu về hơn 7,9 tỉ đồng và sử dụng 627 triệu đồng để đưa hối lộ cho các CSGT, TTGT, với lần đưa ít nhất là 3 triệu đồng, nhiều nhất 150 triệu đồng. 

Vụ án mua bán logo xe vua trên được Bộ Công an triệt phá vào năm 2015.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm