Mua bếp cho nhà mới

26/10/2011 18:41 GMT+7

Cùng với sự phát triển của xã hội, cái bếp nhỏ trong mỗi gia đình cũng dần được hiện đại lên. Bếp củi, bếp than được thay thế bằng bếp gas, bếp hồng ngoại, bếp từ…

Mỗi loại bếp đều có những ưu và nhược điểm khác nhau, làm cho các bà nội trợ phân vân không biết nên chọn loại bếp nào vừa tận dụng hết công năng của bếp, vừa nấu ra những món ăn ngon.

Đứng tại gian hàng bán dụng cụ nhà bếp thì thấy chị Linh (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vừa chọn mua một chiếc bếp từ cho gia đình, chị cho biết: “Loại này hợp cho nhà tôi mỗi khi cần ăn lẩu, vì chỉ cần cắm điện và để nồi nước lên, vài phút sau là nước đã sôi rồi”. Loại bếp này thường phù hợp nấu những thức ăn có nước như nấu súp, hâm sữa… vì nấu nhanh sôi. Giá từ 450.000 đồng/cái.  

Không kén nồi nấu, có thể dùng tất cả các loại nồi bằng sứ, nồi nhôm, nồi thủy tinh… là ưu điểm của bếp hồng ngoại. Bếp tạo ra lượng nhiệt lớn, có thể dùng để nấu thức ăn, chiên xào; đặc biệt có thể dùng như một chiếc bếp nướng. Có một ưu điểm nữa của dòng bếp này là khi đưa nồi nấu ra ngoài, bếp tự động ngắt nguồn điện, bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Giá cả rất đa dạng từ vài trăm đến 3,5 triệu đồng/cái.

Loại bếp phổ biến nhất hiện nay vẫn là bếp gas, chính vì thế mà trên thị trường có rất nhiều nhãn hiệu “bủa vây” các bà nội trợ. Nhiều loại bếp còn được trang bị thêm miếng chắn gió bên trong, giữ cho lửa chỉ cháy xung quanh nồi mà không lan ra bên ngoài gây lãng phí nhiên liệu. Tránh tình trạng làm cháy thức ăn, nhiều loại bếp còn có chế độ hẹn giờ và báo cho chủ nhân xuống tắt bếp khi thức ăn chín...

Bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM) cho biết: “Thức ăn nấu với nhiệt độ cao, nấu càng lâu thì càng dễ mất chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chính vì thế, thời gian làm chín thức ăn trên bếp vô cùng quan trọng, tùy vào từng món chế độ nấu với lửa lớn, vừa hay thấp. Đối với những món cần chiên, xào hay hầm nhừ cần nấu nhanh để giữ được chất dinh dưỡng có trong món ăn. Trên thị trường hiện nay có loại nồi ủ, thức ăn được nấu từ 15-30 phút trên bếp, sau đó được cho vào nồi ủ, nhiệt độ trong nồi giúp làm chín thức ăn, hạn chế quá trình phân hủy chất dinh dưỡng hơn so với nấu trên bếp”.

Nguyên Trang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.