Mưa đá, lở đất tấn công dồn dập làm tê liệt Tour de France 2019

0 Thanh Niên Online

Những chặng áp chót của giải đua xe đạp Tour de France năm nay liên tiếp bị cắt ngắn đường đua do mưa đá và lở đất. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết xấu lại đem đến niềm hy vọng lịch sử cho thể thao Colombia khi Egan Bernal có cơ hội lớn trở thành cua rơ đầu tiên của quốc nước này đoạt chiếc áp vàng của giải đua xe đạp danh tiếng nhất thế giới.

Chặng 19 Tour de France buộc phải cắt ngắn đường đua do mưa đá và lở đất /// AFP
Chặng 19 Tour de France buộc phải cắt ngắn đường đua do mưa đá và lở đất
AFP

Bernal (đội Team Ineos) đã vượt lên đoạt áo vàng sau khi chặng 19 từ Saint-Jean-de-Maurienne đi Tignes Col de l’Iseran (chiều dài 126,5 km) diễn ra ngày 26.7 (theo giờ địa phương) bị hủy giữa chừng do mưa đá và đường đua bị vùi đất đá vì lở đất. Theo đó, chặng đua này không có cua rơ chiến thắng khi phải tạm dừng để tính thời gian sau 89km trước cảnh báo nguy hiểm đường đua đến Tignes bị chôn vùi vì đá vụn từ một số vụ lở đất. Trước thời điểm dừng chặng đua, cua rơ Bernal đang là người dẫn đầu khi đang trên đỉnh Col de l’Iseran thuộc dãy Alps.

Mưa đá, lở đất tấn công dồn dập làm tê liệt Tour de France 2019 - ảnh 1

Cua rơ Bernal đang đứng trước ngưỡng cửa lịch sử nhờ "món quà" từ thời tiết

AFP

Với sự cố trên, cua rơ 22 tuổi người Colombia đã vượt lên giữ áo vàng khi hơn tay đua chủ nhà Pháp Julian Alaphilippe thời gian 48 giây trên bảng tổng sắp các tay đua khi Tour de France 2019 còn 2 chặng đua. Trong đó, thách thức lớn nhất để giữ chiếc áo vàng đối với Bernal được dự báo đến từ chặng 20 leo núi từ Albertville đến Val Thorens có chiều dài 130 km, bởi chặng cuối về đích Paris trên địa hình đồng bằng.

Dẫu vậy, ngoài việc trở thành cua rơ thứ 270 mặc chiếc áo vàng huyền thoại của Tour de France, tay đua trẻ tuổi người Colombia đang gần hơn với cột mốc lịch sử khi nhận một “món quà” từ… thời tiết khắc nghiệt. Đó là BTC giải quyết định cắt ngắn chiều dài chặng 20 xuống còn 59km do lo ngại lở đất vì thời tiết xấu trên dãy Alps. “Chúng tôi chưa ở Paris. Nhưng tôi muốn khóc. Ngày mai sẽ khó khăn và tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ ngôi đầu”, cua rơ người Colombia chia sẻ.

“Theo dự báo, thời tiết xấu và lở đất sẽ gây khó khăn cho ngày mai (ngày 27.7), nên tuyến đường của chặng 20 của Tour de France đã được sửa đổi. Ba trận lở bùn đất xảy ra ở Cormet de Roselend, một trong số đó đã vùi lấp đường đua và chúng tôi không thể đến địa điểm đã định sẵn. Đó là quyết định duy nhất”, Giám đốc Tour de France là Christian Prudhomme nói với AFP.

Mưa đá, lở đất tấn công dồn dập làm tê liệt Tour de France 2019 - ảnh 2

Cua rơ Pháp Alaphilippe sẽ gặp thách thức lớn nếu muốn đến Paris với chiếc áo vàng

AFP

Trái ngược niềm hy vọng từ thể thao Colombia, người Pháp đã phải “méo mặt” vì thời tiết khi cua rơ chủ nhà Alaphilippe sẽ gặp thách thức lớn để lên ngôi vô địch. Cua rơ của đội Trek-Segafredo đã mặc chiếc áo vàng trong 14 ngày, mang theo hy vọng trở thành tay đua người Pháp đầu tiên vô địch Tour de France kể từ chiếc áo vàng của Bernard Hinault vào năm 1985.

Người hâm mộ nước chủ nhà Tour de France càng thất vọng hơn khi niềm hy vọng có thể đoạt áo vàng khác của Pháp là cua rơ Thibaut Pinot buộc phải rút lui trước chặng 19 do tái phát chấn thương từ vụ tai nạn 2 ngày trước. Trong khi đó, tham vọng bảo vệ chiếc áo vàng của đương kim vô địch Geraint Thomas sẽ khó khăn hơn do kém đồng đội Bernal thời gian 1 phút 16 giây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lý Hoàng Nam đi vào lịch sử

Lý Hoàng Nam đi vào lịch sử

Lý Hoàng Nam đã trở thành tay vợt xuất sắc nhất lịch sử quần vợt Việt Nam với thành tích bảo vệ thành công chiếc HCV đơn nam quần vợt khi thắng áp đảo đồng đội Trịnh Linh Giang trong trận chung kết SEA Games 31.