Mùa hoa bàng vuông ở Trường Sa

0 Thanh Niên Online

(TNTS) Chuyến công tác của chúng tôi ra thăm, tặng quà, chúc tết các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ biển đảo của Tổ quốc đầu năm 2013 đúng dịp xuân về, là mùa của bàng vuông nở hoa.

Mùa hoa bàng vuông ở Trường Sa

Bàng vuông (tên khoa học là Barringtonia Asiatica, cùng họ với các loài cây sống ở rừng ngập mặn trên các đảo ở biển) là loại cây đặc thù ở quần đảo Trường Sa, nơi quanh năm nắng gió, mưa bão, hơi nước mặn của biển khiến đến cả vật liệu bê tông cốt thép cũng hư hỏng, phải thường xuyên gia cố. Nhưng trước sự tàn phá khốc liệt của môi trường đó, cây bàng vuông vẫn mọc rễ cắm sâu bám chặt vào nền đá san hô, vươn lên tươi tốt, cành lá sum suê một màu xanh của sự sống, tạo nên một dáng đứng hiên ngang khỏe khoắn như vừa chở che vừa kiên cường có mặt nơi gian khó; thể hiện cho tinh thần quả cảm, hiên ngang vượt bao gian khó của các chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bảo vệ đảo để khẳng định chủ quyền bầu trời, biển đảo của Tổ quốc.

Mùa hoa bàng vuông ở Trường Sa 1

Được mệnh danh là vua của các loài hoa trên đảo Trường Sa, hoa bàng vuông chỉ nở vào ban đêm, từ từ từng cánh vươn mình bật ra khỏi đài hoa, nhụy hoa khi nở bung ra màu trắng, dần hướng ra đầu chuyển sang màu tím biếc, đầu có chấm vàng, đến sáng gió mưa sẽ làm hoa rơi rụng. Với người lính canh giữ biển đảo, hoa bàng vuông nở báo hiệu mùa xuân đến, là niềm vui khi ngồi dưới cây ngắm nhìn hoa nở vào những đêm sáng trăng, hạnh phúc vì được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có làm ấm lòng người chiến sĩ xa gia đình ra nơi đầu sóng ngọn gió.

Diệp Đức Minh

>> Phố... mất trộm Hoa Bằng
>> Hoa Trường Sa nở giữa Sài Gòn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm