Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi

0 Thanh Niên Online

Mưa lớn liên tục từ chiều 6.8 đến chiều 7.8 đã khiến nhiều nơi ở Lâm Đồng ngập sâu trong nước.

.

Đường vào thôn 1 (xã Tiên Hoàng, Cát Tiên) bị nước ngập sâu làm cô lập người dân trong nhiều ngày liền /// Ảnh: Trùng Dương
Đường vào thôn 1 (xã Tiên Hoàng, Cát Tiên) bị nước ngập sâu làm cô lập người dân trong nhiều ngày liền
Ảnh: Trùng Dương

Thống kê sơ bộ đến chiều 7.8 đã có hơn 150 căn nhà tại 2 huyện Cát Tiên, Đạ Tẻh (Lâm Đồng) bị ngập sâu từ 0,5 - 0,7 m, có nhiều nhà ngập hơn 1 m phải sơ tán. Ngoài ra, hơn 1.000 ha cây trồng tại các huyện Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai, Bảo Lâm và TP.Bảo Lộc cũng bị nước nhấn chìm

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ chiều 6.8 đến nay chiều 7.8, nhiều địa phương ở Lâm Đồng như Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Bảo Lâm và TP.Bảo Lộc liên tục có mưa lớn. Thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn Lâm Đồng thì lượng mưa đo được tại các địa phương này dao động từ 80 - 120 mm.

Thông tin từ Phòng NN - PTNT H.Cát Tiên, mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng trên diện rộng. Trong đó, xã Tiên Hoàng là địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Mưa lớn đã làm ngập sâu tại thôn 1 (xã Tiên Hoàng) với mực nước chung khoảng 0,8 m.

Do nước lớn làm ngập đường giao thông và chảy xiết đã làm thôn 1 (xã Tiên Hoàng) bị chia cắt, cô lập trong nhiều giờ. Đến 14 giờ hôm nay (7.8), các lực lượng mới có thể tiếp cận hỗ trợ bà con di dời tài sản, khắc phục các hậu quả thiệt hại.

Thống kê sơ bộ tại xã Tiên Hoàng, có hơn 80 hộ dân có nhà bị nước ngập sâu từ 0,5 - 1 m; 140 ha lúa vừa gieo sạ bị nước nhấn chìm. “Để đề phòng các sự cố phát sinh, địa phương đang huy động lực lượng giúp bà con vận chuyển tài sản lên nơi an toàn; đồng thời, sẵn sàng sơ tán người dân để đảm bảo an toàn”, ông Trần Thế Hùng, Chủ tịch UBND xã Tiên Hoàng, cho biết.

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 1

Trường THCS Tiên Hoàng bị ngập sâu trong nước

Ảnh: Trùng Dương

Mưa lớn còn làm ngập toàn bộ trường THCS Tiên Hòang, với mực nước ngập từ 0,5 - 0,7 m. Không chỉ làm ngập nhà cửa, đường giao thông và các công trình nông thôn khác, mưa lớn còn khiến hàng trăm ha lúa trên địa bàn H.Cát Tiên vừa gieo sạ vụ đông - xuân bị ngập nặng, có nguy cơ hư hỏng hoàn toàn.

Lâm Đồng: Mưa lớn làm ngập úng khắp nơi, gần 150 căn nhà bị ngập sâu

Nhiều tuyến đường ở xã Tiên Hoàng bị nước làm sạt lở

Ảnh: Trùng Dương

Tại H.Đạ Tẻh, mưa lớn cũng đã gây ngập úng trên diện rộng tại các xã như Đạ Kho, Mỹ Đức, Triệu Hải, Quảng Trị, Quốc Oai, Đạ Pal, An Nhơn và thị trấn Đạ Tẻh.

Thống kê sơ bộ, đến hiện tại, toàn huyện có 69 căn nhà bị ngập từ 0,5 - 0,7 m; trong đó, có 3 căn bị ngập hơn 1 m phải di dời người dân đến nơi an toàn. Nhiều tuyến đường, cầu cống tại các xã Đạ Kho, Triệu Hải, Quốc Oai, Đạ Pal bị nước ngập sâu từ 0,4 - 0,5 m khiến giao thông qua lại khó khăn. Đặc biệt, đường từ thôn 11 (xã Đạ Kho) qua xã Nam Cát Tiên, H.Tân Phú (Đồng Nai) bị nước ngập chia cắt hoàn toàn.

Cùng với đó, mưa lớn đã gây sạt lở đèo Con Ó (Tỉnh lộ 725 - đoạn qua xã Mỹ Đức) làm hàng trăm m3 đất đá đổ tràn xuống đường khiến giao thông đang bị chia chắt nhiều giờ. Ngoài ra, hơn 630 ha cây trồng, đặc biệt là lúa vừa gieo sạ (160 ha) và dâu tằm ven sông suối (350 ha) của người dân địa cũng bị nước nhấn chìm.

Lâm Đồng: Mưa lớn làm ngập úng khắp nơi, gần 150 căn nhà bị ngập sâu

Đường thôn 11 (xã Đạ kho, H.Đạ Tẻh) bị nước ngập làm chia cắt

Ảnh: Trùng Dương

Còn tại H.Đạ Huoai, mưa lớn đã làm ngập hàng chục ha cây trồng các loại như dâu tằm, cà phê, sầu riêng ven sông Đạ Quay của người dân tại xã Đạ Oai. Trong đó, có nhiều diện tích cây trồng đã bị nước nhấn chìm hoàn toàn.

Tại TP.Bảo Lộc, mưa lớn đã khiến nước suối Đại Lào dâng cao và chảy rất mạnh. Hiện tại, tuy chưa xây ngập úng nhà cửa nhưng đã có hàng chục ha cây trồng tại các thôn 7, 8 và 9 (xã Đại Lào) và thôn 3 (xã Lộc Châu) bị nước nhấn chìm. Hiện, các địa phương này đang cắt cử lực lượng dân quân, công an và thanh niên thay nhau túc trực tại các điểm xung ép để kịp thời có biện pháp đối phó với mưa lũ.

Lâm Đồng: Mưa lớn làm ngập úng khắp nơi, gần 150 căn nhà bị ngập sâu

Nhà của người dân xã Tiên Hoàng ngập sâu trong nước

Ảnh: Trùng Dương

Trong khi đó, tại H.Bảo Lâm, mưa lớn đã gây ngập úng nhiều diện tích cây trồng trên địa bàn 2 xã Lộc Thành và Lộc Nam. Tại xã Lộc Thành, hàng chục ha cây trồng của người dân ven sông Đại Bình đã bị nước làm ngập. Còn tại xã Lộc Nam, nước dâng cao đã làm ngập cống Ngầm (trên QL55) khiến giao thông bị ách tắc cục bộ.

Hiện mưa lớn vẫn đang tiếp tục xảy ra và nguy cơ ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất vẫn luôn thường trực với người dân. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho bà con, các địa phương đang huy động mọi lực lượng sẵn sàng triển khai nhiệm vụ giúp đỡ người dân phòng chống mưa lũ.

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 5

Đường qua xã Đạ Pal bị chia cắt

Ảnh: Trùng Dương

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 6

H.Đạ Tẻh (Lâm Đồng) hỗ trợ sơ tán các hộ dân bị ngập nặng

Ảnh: Trùng Dương

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 7

Đèo Con Ó bị sạt lở chia cắt hoàn toàn

Ảnh: Trùng Dương

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 8

Hàng chục ha cây trồng tại xã Đạ Oai (H.Đạ Huoai, Lâm Đồng) bị nhấn chìm trong nước

Ảnh: Trùng Dương

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 9

Cây trồng của người dân tại xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đang bị ngập nặng

Ảnh: Trùng Dương

Mưa lớn liên tục khiến Lâm Đồng ngập sâu nhiều nơi - ảnh 10

Cống Ngầm (trên QL55, xã Lộc Nam, H.Bảo Lâm, Lâm Đồng) bị ngập sâu khiến giao thông ách tắc

Ảnh: Trùng Dương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm