Mưa lũ khiến 17 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại khoảng 141 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Tính đến 10 giờ sáng nay 26.6, đã có 17 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc trong những ngày qua. Tổng thiệt hại về kinh tế ước khoảng 141 tỉ đồng.

Mưa lũ làm nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng /// Ảnh Quý Trung
Mưa lũ làm nhiều tuyến đường bị hư hỏng nặng
Ảnh Quý Trung

Đây là thông tin mới nhất từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai. 

[VIDEO] Lai Châu: Tang thương, ngổn ngang sau cơn lũ dữ

Theo đó, Lai Châu chịu thiệt hại nặng nề nhất khi sạt lở đất đá, lũ cuốn và nhà sập đã cướp đi sinh mạng của 12 người. Tại Hà Giang có 5 người chết do sập nhà. Hiện còn 11 người mất tích, đều ở Lai Châu, do bị lũ cuốn trôi. Trong đó, huyện Sìn Hồ có 7 người, các huyện Than Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn, Mường Tè mỗi huyện có 1 người mất tích.

Mưa lũ khiến 17 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại khoảng 141 tỉ đồng  - ảnh 1
Khu nuôi cá tầm của người dân Bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Lai Châu bị san phẳng
Ảnh Phan Hậu

Ngoài thiệt hại về người, các tỉnh miền núi phía Bắc còn chịu thiệt hại về nhà cửa và hoa màu. Đến nay đã có 83 ngôi nhà tại Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên và Điện Biên bị đổ và cuốn trôi; 508 nhà tại Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên, Lào Cai, Tuyên Quang bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp.

Mưa lũ cũng tàn phá 1.207 ha lúa và hoa màu; khiến 97 con gia súc, 5.400 con gia cầm chết và 46 ha ao nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại.

Mưa lũ khiến 17 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại khoảng 141 tỉ đồng  - ảnh 2
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăn hỏi bà con vùng lũ tỉnh Lào Cai sáng 26.6
Ảnh Phan Hậu

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ GTVT) và từ các địa phương, đến sáng nay, về cơ bản các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã được khắc phục tạm thời để thông xe. Hiện còn tuyến quốc lộ 279 đi Biện Điên từ km145+450 - km155+850 sạt ta luy âm và đoạn km155+900 bị đứt đường hơn 10 m. Dự kiến đến trưa nay có thể có thể thông xe.

Tuyến quốc lộ 12 đi Điện Biên - Lai Châu tại km10, km56, km63 hiện vẫn bị ách tắc do đá rơi, sạt trượt; quốc lộ 4H qua Lai Châu, tại cầu Hua Bum km303+60 bị đứt đường dẫn, dự kiến đến ngày mai (27.6) mới thông xe.

Mưa lũ khiến 17 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại khoảng 141 tỉ đồng  - ảnh 3
Quốc lộ 4D ngổn ngang đất đá do mưa lũ gây sạt lở  
Ảnh Phan Hậu

Ước tính tổng thiệt hại về kinh tế do mưa lũ gây ra trong những ngày qua khoảng 141 tỉ đồng. Trong đó, Hà Giang thiệt hại 25 tỉ đồng, Lai Châu 95 tỉ đồng, Thái Nguyên 320 triệu đồng, Lào Cai 6,3 tỉ đồng, Cao Bằng 160 triệu đồng, Điện Biên 2 tỉ đồng, Tuyên Quang 10 tỉ đồng.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương và các bộ, ngành liên quan khẩn trương chỉ đạo ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ; tổ chức tìm kiếm người còn mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, mai táng người bị thiệt mạng; hỗ trợ chỗ ở, lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói, khát.

Mưa lũ khiến 17 người chết, 11 người mất tích, thiệt hại khoảng 141 tỉ đồng  - ảnh 4
Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền núi phía Bắc 
Ảnh Phan Hậu

Các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ trượt lở đất để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn. Tăng cường tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn người dân chủ động phòng ngừa; cử người canh gác, hướng dẫn giao thông tại các khu vực có nguy cơ bị sạt lở, ngập sâu, nước chảy xiết, các ngầm, tràn, nhất là đảm bảo an toàn cho học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018.

Rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, trục giao thông chính; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm