/// H.M

Buồn vui theo con nước

0
Tháng 10 về miền Tây, mưa cũng hối hả về theo. Mùa này, mưa với người đã quen mặt, không ai nhắc ai, hễ trời vừa xế chiều, mây kéo đến khuất bóng mặt trời là mọi người tất tả cào mấy bao lúa phơi ngoài sân...
 
Thân nhìn mảnh mai, nhưng điên điển sum suê lá, có sức sống bền bỉ /// Hoàng Vũ

Về ngắm điên điển khoe sắc vàng mùa nước nổi

0
Mùa nước nổi ở miền Tây thân thương đến lạ, bao cá tôm đổ về, bao phù sa lắng đọng, bao mùa hoa súng, rau đồng cứ vậy xanh mướt... Và đây cũng là lúc bông điên điển khoe sắc vàng rực rỡ.
Chị Lượm đi xuồng không kém một lão ngư lành nghề /// Ảnh: Trác Rin

Săn 'lộc' trên sông Tiền

0
Oằn mình dưới cái nắng bỏng rát, trắng đêm 'tắm' sương, mùa này, những ngư dân miệt sông nước đang ngày đêm săn lộc trời: cá bông lau.
Với bà Sang, trùn là nguồn sống /// THANH DŨNG

Người phụ nữ cuối cùng 30 năm tay không bắt trùn đất

0
Hốt nắm trùn trên tay, bà Nguyễn Thị Sang (51 tuổi) nói vui, bà là người cuối cùng của chợ trùn ở vùng Thất Sơn, An Giang. Những năm gần đây, trùn ít thành ra giá trùn từ 30.000 đồng nay lên 50.000 đồng/kg.
[360 ĐỘ NGON] Đến Vàm Nao mùa nước ăn cá linh bông điên điển chiên giòn

[360 ĐỘ NGON] Đến Vàm Nao mùa nước ăn cá linh bông điên điển chiên giòn

0

Nhắc đến cá linh người ta cũng không thể không nhắc đến loại hoa cũng gắn liền với mùa nước nổi – dân Miền Tây không gọi là hoa mà gọi là bông điên điển, loài hoa nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông, đầm lầy, ruộng nước. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang "hương đồng cỏ nội" được người dân Nam Bộ chế biến thành nhiều món ăn đặc sản. Là một trong những món ngon mùa nước cách chế biến món cá linh chiên giòn cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Khách đến ngồi uống chưa xong ấm trà là chủ nhà đã có thể làm xong món cá linh chiên giòn nhâm nhi.

[360 ĐỘ NGON] Ăn “quên lối về” với nồi lẩu cua đồng miền Tây mùa nước lũ

[360 ĐỘ NGON] Ăn “quên lối về” với nồi lẩu cua đồng miền Tây mùa nước lũ

0

Ngoài cá, tôm thì cua đồng cũng là món ăn dân dã không thể thiếu khi về miền Tây. Đây là món ăn chế biến cũng phức tạp hơn các món ăn khác. Từ khâu chọn cua, xay, lọc cua để làm riêu cho đến những nguyên liệu gia vị đi kèm để có một nồi lẩu cua đồng ngon thật không dễ dàng nhưng đổi lại hương vị đặc biệt của món ăn này có thể làm vừa lòng những thực khách khó tính nhất.

[360 ĐỘ NGON] Bánh xèo măng tép, món ngon khó cưỡng mùa nước lũ miền Tây

[360 ĐỘ NGON] Bánh xèo măng tép, món ngon khó cưỡng mùa nước lũ miền Tây

0

Lại nhắc về những đặc sản mùa nước nổi, ngoài cá linh, bông điên điển thì tép cũng là món ăn không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực miền Tây. Sáng sớm ra bờ sông cào ít tép, măng tươi có sẵn trên cồn chỉ cần chặt mang vào chế biến là đã có ngay nhân bánh xèo măng tép thơm ngon. Những ngày mưa lũ không thể đi chợ, bà con ở Cồn Sơn – Cần Thơ thường làm món bánh xèo để ăn, trời mưa lành lạnh thưởng thức chiếc bánh xèo nóng hổi cùng nắm rau vườn thì còn gì tuyệt bằng.