Mùa sứa trên phá Tam Giang

13/06/2014 08:55 GMT+7

Đang mùa sứa, phải ra tận phá Tam Giang, vớt con sứa lên ăn tại đò mới gọi là… sướng!

Miếng sứa trong veo, giòn ngon, tươi rói, cắn ngập răng nghe vọng tiếng sựt, sựt… đã tai, nuốt đến đâu vị thanh mát tràn lan đến đấy, là tôi cảm thấy hả hê và mãn nguyện lắm với món sứa tươi chấm ruốc lắm rồi. Thế nhưng anh bạn thổ công ở làng Ngư Mỹ Thạnh khề khà: “Ăn như ri nhằm nhò chi, đang mùa sứa, phải ra tận phá Tam Giang, vớt con sứa lên ăn tại đò mới gọi là… sướng”.

>> Hải sản tuyệt ngon nơi 'đảo tôm hùm' Bình Ba
>> Thưởng thức ốc cừ đảo Lý Sơn

 Mùa sứa trên phá Tam Giang 1
Sứa mắc vào lưới đáy cũng là lúc ngư dân bắt đầu rộn ràng với mùa sứa giữa năm đầy hứng khởi

Tôi theo cái "sướng" râm ran và âm ỉ ấy để bước vào một hành trình lênh đênh trên phá Tam Giang, theo những ngư dân của làng Ngư Mỹ Thạnh - một làng chài nằm ven Đầm Phá để được mục sở thị cảnh đánh bắt sứa khi đang độ vào mùa, với những mô tả đầy hấp dẫn mà tôi chưa thể hình dung trọn vẹn.

Con đò dọc chầm chậm rẽ nước, đưa tôi ra vùng đầm phá mênh mông, len lỏi trong hệ thống đánh bắt nò sáo - một kiểu thức mưu sinh quen thuộc của người ngư phủ trên Phá Tam Giang từ hơn trăm năm qua. Ra gần đến cửa biển, hệ thống đáy hàng khơi chắn ngang miệng phá, khi mùa gió chướng, sứa từ biển theo con nước vào vùng nước lợ ở đầm phá Tam Giang, nơi ba con sông Bồ, sông Hương, sông Ô Lâu hợp thành vùng đầm phá rộng lớn nhất ở Đông Nam Á với hơn 22.000 hecta. Sứa mắc vào lưới đáy cũng là lúc ngư dân bắt đầu rộn ràng với mùa sứa giữa năm đầy hứng khởi.

Sứa ở Phá Tam Giang to như cái thúng, vỏ lốm đốm đỏ, mềm mềm như trái bong bóng, ngư dân kéo lưới đáy lên và lôi từng con sứa ra ngoài, chất lên ghe, sứa nhiều đến độ chất đầy ghe ngư dân đành… thả chúng về với nước vì không còn chỗ chứa.

Gặp khách lạ phương xa, những ngư dân hôm ấy đầy hào sảng, tặng tôi vài con sứa làm mồi lai rai. Chuyền tay nhau con sứa nặng chừng gần chục ký, anh bạn chủ ghe trổ tài chế biến, chỉ với con dao bửa củi, sứa được xả thịt, bỏ hết lớp vỏ ngoài và phần ruột vẫn còn dính vài con cá nhỏ bị sứa nuốt trọn chưa tiêu hết. Phần thịt trong nhất, chắc nhất nằm ở giữa con sứa áng chừng cỡ 1kg được giữ lại. Quả là xa xỉ bởi cả con sứa to đùng ngã ngửa, giờ chỉ còn lại phần tinh tuý nhất dùng ăn sống.

Miếng sứa được xắt lát vừa tầm hai lóng tay, bóng nhẫy, tươi rói, chẳng cần gia vị, nước chấm, cứ thế để ăn mộc, cắn đến đâu, vị ngọt thanh mát, thoảng một chút mặn nhè nhẹ của vị biển cứ nấn ná mãi nơi vòm họng. Đến lúc này, tôi mới thấm thía rõ cái sướng của anh bạn làng chài Ngư Mỹ Thạnh giới thiệu về món sứa tươi trên phá Tam Giang.

Sứa có thể chế biến được nhiều món như gỏi sứa, bún sứa, riêng với món sứa tươi ăn sống, để đượm thêm nhiều dư vị, có thể dùng kèm với mắm ớt tỏi, hoặc mắm ruốc Huế, kèm chút lá húng cay nồng và trái vả, chuối chát, khế chua xắt lát… đủ cho một bữa thịnh soạn - quên cả đất trời với món sứa tuyệt vời khi cùng những ngư phủ lênh đênh trên phá Tam Giang.

 

Cùng xem thêm những hình ảnh sinh động của mùa sứa trên phá Tam Giang:

Mùa sứa trên phá Tam Giang 2

Mùa sứa trên phá Tam Giang 3

Mùa sứa trên phá Tam Giang 4

Mùa sứa trên phá Tam Giang 5

Mùa sứa trên phá Tam Giang 6

Mùa sứa trên phá Tam Giang 7

Mùa sứa trên phá Tam Giang 9

Mùa sứa trên phá Tam Giang 10

Mùa sứa trên phá Tam Giang 11

Mùa sứa trên phá Tam Giang 12 

 

Nguyễn Đình (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.