Mười quả bom thời Thế chiến 2 còn vùi bên dưới tàn tích Pompeii

0 Thanh Niên Online

Ít nhất 10 quả bom chưa phát nổ do quân Đồng minh thả xuống hồi Thế chiến 2 vẫn đang nằm bên dưới các tàn tích của cổ thành Pompeii của Ý, theo báo đài địa phương.

Khu khảo cổ Pompeii /// AFP
Khu khảo cổ Pompeii
AFP

Vào tháng 8.1943, các máy bay của quân Đồng minh đã thả tổng cộng 165 quả bom xuống Pompeii trong 9 đợt không kích.

“Đã có 96 quả được tìm thấy và xử lý”, theo báo Il Fatto Quotidiano. “Số còn lại rơi xuống khu vực chưa từng được khai quật. Nhiều quả bị tịt ngòi hoặc phát nổ. Tuy nhiên vẫn còn ít nhất 10 trái bom ở đó”.

Lần đầu tiên, Il Fatto Quotidiano công bố tài liệu thu được từ Kho lưu trữ hình ảnh chụp từ trên không của Ý, bao gồm bản đồ không kích và tiến hành phỏng vấn nhiều nhà khảo cổ học của nước này.

Trong số tổng diện tích 66 ha của Pompeii, chỉ có 44 ha đã được khai quật. Vì thế số bom còn lại nằm ở khu vực chưa chạm đến.

Tờ The Guardian dẫn thông báo từ Bảo tàng Khảo cổ Pompeii trấn an du khách không có gì phải lo ngại khi đến tham quan nơi này, vì khu vực thường xuyên được quân đội rà soát và xử lý.

Tuy nhiên, tờ Il Fatto Quotidiano cảnh báo đến nay chưa tìm thấy tài liệu chính thức nào có thể xác định vị trí của những quả bom nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm