Muốn tránh bệnh tim mạch, nên ăn nhiều rau củ quả màu tím, đỏ, xanh đậm

0 Thanh Niên Online

Một nghiên cứu mới cho thấy anthocyanin, một sắc tố có trong nhiều loại trái cây và rau quả màu tím, đỏ, xanh, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, theo Medicalnewstoday.

 /// ShutterStock
ShutterStock

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là "nguyên nhân số một gây tử vong toàn cầu". Để giảm nguy cơ tim mạch điều quan trọng là mọi người được khuyến khích tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Dữ liệu được thu thập được từ hơn 602.000 cá nhân ở khắp các nước Mỹ, châu Âu và Úc. Các tác giả theo dõi những người tham gia trong khoảng thời gian từ 4 đến 41 năm.

Nhóm nghiên cứu tập trung vào cách tác động của chế độ ăn giàu anthocyanin so với tỉ lệ mắc bệnh tim và các biến cố tim mạch (bao gồm đột quỵ, đau tim và tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh tim). 

Họ nhận thấy rằng những người có lượng anthocyanin cao nhất có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 9% và nguy cơ tử vong do bệnh tim thấp hơn 8%, so với những người theo chế độ ăn ít anthocyanin nhất, theo Medicalnewstoday.

Đây là phân tích đánh giá toàn diện nhất, lớn nhất về mối liên quan giữa lượng anthocyanin trong khẩu phần ăn và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ông Glyn Howatson tại Đại học Northumbria, đồng tác giả của nghiên cứu, nhận xét.

Bằng chứng thu thập được trong những năm gần đây cho thấy rằng các hợp chất thực vật tự nhiên có thể đặc biệt có giá trị cho việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, ông nói thêm.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng nên đưa các loại trái cây và rau củ có màu xanh đậm, đỏ, tím vào chế độ ăn uống bắt buộc nhằm chăm sóc sức khỏe tim mạch, theo Medicalnewstoday.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Thói quen tập thể dục là khác nhau ở mỗi người. Vậy làm thế nào để biết được thời lượng tập luyện phù hợp để đảm bảo chúng ta luôn khỏe mạnh?