Mứt sắn dây

16/01/2014 03:10 GMT+7

Những ngày giáp tết, người quê tôi lại nôn nao, quây quần bên bếp lửa hồng, chuẩn bị cho ra lò những mẻ mứt đón chào năm mới. Trong các loại mứt được làm thủ công, thì món mứt để lại ấn tượng sâu sắc nhất với tuổi thơ của tôi có lẽ là mứt sắn dây.

 Mứt sắn dây
Ảnh: Lê An

Sắn dây để làm mứt phải qua khá nhiều công đoạn - từ chỗ mua củ sắn dây về cắt khúc, cạo vỏ, tỉa sạch vết đen, ngâm nước vo gạo cho trắng, rồi cắt lát mỏng. Sau khi cắt lát, sắn dây được luộc sơ, đổ ra một chiếc rổ cho ráo nước, rồi bắc lên bếp, đảo đều tay cùng đường cát tinh luyện, đảo cho nước đường sôi sục sục đến khi đường cô đặc lại, quết vào từng lát sắn tạo thành lớp phấn mỏng, trắng sữa, đều, lúc đó mứt đã đạt độ chín. Cái ngon của mứt sắn nằm ở chỗ, bắt đầu đưa lát mứt vào miệng nhai thì hơi cứng, nhưng nhai kỹ thì có vị ngọt nhẹ, và vị thanh mát nằm ngay cổ họng rồi sau đó tan dần...

Lê An

>> Thu giữ mứt dán nhãn Trung Quốc nhập lậu
>> Mứt dừa quê
>> Mứt gừng
>> Làng mứt gừng vào mùa tết

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.