Mỹ bác tin bị thuyền Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran truy đuổi tại Vùng Vịnh

0 Thanh Niên Online

Sau khi truyền thông Iran công bố hình ảnh các thuyền của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) truy đuổi tàu Mỹ ở Vùng Vịnh, một phát ngôn viên hải quân Mỹ đã phủ nhận thông tin này.

Ngày 7.10, truyền thông Iran đã công bố một đoạn video dường như cho thấy các thuyền của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) truy đuổi các tàu Mỹ.

Hình ảnh trên được phát nhân dịp kỷ niệm 34 năm ngày một chỉ huy hải quân IRGC thiệt mạng trong khi chiến đấu chống hải quân Mỹ.

Mỹ bác tin bị thuyền Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran truy đuổi tại Vùng Vịnh - ảnh 1

Hình ảnh cho thấy dường như cho thấy các thuyền của IRGC truy đuổi các tàu Mỹ.

Chụp màn hình clip

Hãng thông tấn IRIB của Iran nói IRGC đã thực thi "thẩm quyền hải quân" và "toàn quyền ngăn chặn đối với lực lượng Mỹ và nước ngoài" ở Vùng Vịnh.

Tuy nhiên hải quân Mỹ bác bỏ thông tin về cuộc đối đầu trên, nói rằng không nhận thấy có va chạm nào giữa lực lượng hai bên trong hai ngày qua.

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn phát ngôn viên của Hạm đội 5 Timothy Hawkins nói rằng không hề có tiếp xúc không an toàn hay thiếu chuyên nghiệp nào xảy ra giữa các tàu của hải quân Mỹ và Iran ở Vịnh Ba Tư trong thời gian gần đây.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cũng đã đăng lên Twitter một số ảnh về về chuyến đi yên bình của tàu tuần dương USS Portland qua eo biển Hormuz.

Sự cố gần đây nhất liên quan đến các tàu tuần tra IRGC và hải quân Mỹ diễn ra vào hồi tháng 5, khi Iran cáo buộc tàu Maui của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ có "hành vi thiếu chuyên nghiệp như triển khai trực thăng, pháo sáng và bắn súng lung tung để và khiêu khích".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm