Mỹ bị tố theo dõi cựu Tổng thống Pháp Sarkozy

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ đã theo dõi cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong những tuần lễ cuối cùng của ông ở điện Elysee bằng cách đột nhập vào các máy tính của những phụ tá thân tín nhất của ông này, theo một tờ báo Pháp hôm 21.11.

Mỹ bị tố theo dõi cựu Tổng thống Pháp Sarkozy

(TNO) Mỹ đã theo dõi cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong những tuần lễ cuối cùng của ông ở điện Elysee bằng cách đột nhập vào các máy tính của những phụ tá thân tín nhất của ông này, theo một tờ báo Pháp hôm 21.11.

Cơ quan phụ trách an ninh mạng của Pháp cho biết, họ đã phát hiện một loại virus tương tự Flame, loại siêu virus được cho là tác phẩm của Mỹ và Israel, trong các máy tính ở điện Elysee, theo tờ L’Express.

Theo tường thuật, loại virus này đã được cài vào máy tính của một số quan chức cao cấp, gồm ông Xavier Musca, Chánh văn phòng Tổng thống Pháp, trước vòng hai cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào tháng 5.

Vụ tấn công của virus diễn ra sau khi Liên Hiệp Quốc phát đi cảnh báo khẩn về virus Flame.

Flame được mô tả là mạnh hơn gấp 20 lần so với bất kỳ chương trình gián điệp mạng nào từng được biết, kể cả virus khét tiếng Stuxnet.

Loại virus này có thể chụp lại màn hình máy tính của người dùng, ghi lại các đoạn chat và bí mật bật microphone từ xa nhằm ghi lại các đoạn hội thoại cũng như theo dõi thao tác bàn phím cùng hoạt động trên mạng.

Theo tờ L’Express, ông Nicolas không phải là nạn nhân trực tiếp của vụ tấn công đơn giản bởi ông không sở hữu một máy tính nào.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Janet Napolitano đã không phủ nhận các cáo buộc tấn công điện Elysee mà chỉ nói: “Chúng tôi không có đối tác nào lớn hơn Pháp, chúng tôi không có đồng minh nào lớn hơn Pháp”.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ L’Express, bà Napolitano nói virus Flame và Stuxnet “chưa bao giờ được liên hệ đến chính phủ Mỹ”.

Trong khi đó, đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Paris đã thẳng thừng bác bỏ bài báo và nói rằng nó không dựa trên “những thông tin được chứng thực”, theo tờ Daily Mail (Anh).

Sơn Duân

>> Siêu virus Flame còn có khả năng "phá hủy
>> Mỹ và Israel đã tạo ra siêu virus Flame?
>> Flame và Stuxnet có nhiều điểm tương đồng
>> Những thủ đoạn phát tán mã độc mới của Flame
>> Siêu virus Flame khai thác lỗ hổng trên Windows
>> LHQ sẽ phát cảnh báo khẩn về siêu virus Flame
>> Cảnh sát Pháp khám xét nhà cựu Tổng thống Sarkozy
>> Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy chuẩn bị hầu tòa
>> Các phiên tòa đang chờ ông Sarkozy ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Còn 100 giây đến 'giờ tận thế'

Còn 100 giây đến 'giờ tận thế'

Các nhà khoa học vừa đưa ra đánh giá u ám về tương lai nhân loại khi giữ nguyên mốc thời gian trên Đồng hồ tận thế chỉ còn cách “nửa đêm” 100 giây.