Mỹ cảnh báo hậu quả nếu Thổ Nhĩ Kỳ quyết nhận S-400

0 Thanh Niên Online

Đại sứ Mỹ tại NATO Kay Bailey Hutchison tuyên bố nước này sẽ ngăn chặn lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng và phát triển chiến đấu cơ tàng hình F-35 nếu nước này vẫn cương quyết nhận hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga /// Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga
Reuters

“Mọi tín hiệu đều cho thấy Nga sẽ giao hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và điều đó sẽ mang lại hậu quả. Sẽ có sự tách biệt với hệ thống F-35, chúng tôi không thể để F-35 bị ảnh hưởng hoặc bị làm mất ổn định từ sự hiện diện của hệ thống Nga trong liên minh”, bà Hutchison phát biểu với giới phóng viên tại Brussels (Bỉ) ngày 25.6 (giờ địa phương), theo Reuters.

Hôm 7.6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord tuyên bố nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ đến ngày 31.7 phải hủy bỏ thỏa thuận mua S-400 được ký hồi năm ngoái. Bà Lord nói rõ nếu đến thời hạn đó mà Ankara không từ bỏ S-400, các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện lái F-35 ở Mỹ sẽ bị trục xuất và thỏa thuận với một số công ty Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất linh kiện cho F-35 sẽ bị hủy, theo AFP.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ 'đã chốt' giao dịch S-400 với Nga bất chấp sức ép từ Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO và là một đối tác sản xuất trong chương trình chế tạo F-35 ngốn hàng ngàn tỉ USD và có ý định mua 120 chiếc. Tuy nhiên, Mỹ và các nước NATO khác lo sợ radar thuộc hệ thống S-400 sẽ phát hiện và theo dõi chiến đấu cơ này, làm rò rỉ thông tin vào tay Nga.

Bất chấp cảnh báo từ Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 25.6 tuyên bố vẫn sẽ thực hiện thỏa thuận mua S-400. “Chúng ta hy vọng bắt đầu nhận hệ thống S-400 vào tháng tới. Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một quốc gia cần xin phép hay khuất phục trước sức ép. S-400 liên quan đến chủ quyền quốc gia và chúng ta sẽ không lùi bước”, Tổng thống Erdogan tuyên bố với các thành viên đảng AKP của ông tại quốc hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm