Mỹ cảnh báo Trung Quốc về đảo Guam

0 Thanh Niên

Mỹ tuyên bố Trung Quốc sẽ không được lợi gì khi triển khai các oanh tạc cơ của nước này ở gần đảo Guam.

Oanh tạc cơ B-1B Lancer diễn tập chung với máy bay F-2 của Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên
JASDF

Hôm qua, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R.McMaster lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về hoạt động triển khai máy bay ném bom chiến lược H-6 đến gần đảo Guam. “Mỹ nhận thấy mọi nỗ lực quân sự như vậy sẽ không nằm trong lợi ích của Trung Quốc và phía Bắc Kinh hẳn cũng đã nhận thấy điều này”, tờ South China Morning Post dẫn lời ông McMaster nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington D.C.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi trang tin Defense News dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các máy bay ném bom H-6 của không quân Trung Quốc thường xuyên diễn tập tấn công đảo Guam và bay áp sát Hawaii. Cả hai đều là nơi đặt các căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Cố vấn McMaster cũng nhấn mạnh rằng Washington có khả năng “khiến đối phương hoặc những đối thủ tiềm tàng nhận ra rằng họ không thể đạt được mục tiêu bằng cách sử dụng vũ lực”.
Lãnh đạo Nga, Mỹ có thể gặp riêng ở APEC

Ngày 3.11, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết lịch trình họp song phương của Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề đợt Hội nghị cấp cao APEC tại VN đang được chuẩn bị và không loại trừ khả năng ông sẽ gặp riêng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại VN. Cùng ngày, trả lời phỏng vấn Đài Fox News, chủ nhân Nhà Trắng cũng tuyên bố có thể gặp ông Putin vào tuần tới. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, việc thảo luận với Tổng thống Nga rất quan trọng và cần thiết vì hai bên có thể hợp tác để giải quyết khủng hoảng ở Syria, Ukraine và bán đảo Triều Tiên. Ngọc Mai


Tại cuộc họp báo, ông McMaster cho biết thêm Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về những giải pháp quân sự đối phó CHDCND Triều Tiên trong cuộc gặp tại Seoul vào ngày 7.11. “Sẽ là vô trách nhiệm nếu không bàn về khả năng sử dụng các biện pháp quân sự trong liên minh”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nói.

Cũng trong ngày 3.11, không quân Mỹ triển khai 2 oanh tạc cơ B-1B Lancer tham gia diễn tập trên vùng trời bán đảo Triều Tiên cùng máy bay Hàn Quốc và Nhật Bản. Theo Reuters, các máy bay B-1B xuất kích từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam. Washington khẳng định hoạt động này đã được lên kế hoạch từ trước nhưng Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên lập tức lên tiếng chỉ trích các đối thủ “diễn tập tấn công hạt nhân bất ngờ nhằm vào Triều Tiên”.

Bên cạnh đó, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc hôm qua cảnh báo miền Bắc có thể tiến hành thử tên lửa sau khi phát hiện nhiều xe cộ hoạt động tấp nập xung quanh cơ sở nghiên cứu tên lửa tại Bình Nhưỡng. Yonhap dẫn nguồn từ NIS cho biết thêm đường hầm số 3 tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri cũng đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm “bất cứ lúc nào”.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chọn lời thuận tai

Chọn lời thuận tai

Trong chuyến đi đầu tiên tới khu vực châu Á, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có phát biểu ẩn chứa quan điểm chính sách của Mỹ đối với Đài Loan và Nhật Bản mà động chạm trực tiếp tới Trung Quốc.