Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước

0 Thanh Niên Online

(TNO) Hôn nhân đồng tính vừa được hợp pháp hóa trên toàn nước Mỹ sau khi Tòa án tối cao nước này đưa ra phán quyết lịch sử.

Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước
Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước - ảnh 1

(TNO) Hôn nhân đồng tính vừa được hợp pháp hóa trên toàn lãnh thổ Mỹ sau khi Tòa án tối cao nước này đưa ra phán quyết lịch sử, đánh dấu bước chuyển ở quyền dân sự lớn nhất trong nửa thế kỷ tại Mỹ.

Mỹ cho phép hôn nhân đồng tính trên cả nước - ảnh 2Những người ủng hộ quyền đồng giới vui mừng sau khi Tòa án tối cao Mỹ phán quyết tu chỉnh Hiến pháp cho phép các cặp đồng tính có quyền kết hôn - Ảnh: Reuters

Bloomberg và The Guardian đưa tin với tỷ lệ bỏ phiếu 5 – 4, các thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ ngày 26.6 cho biết không có bất cứ lý do gì để tước đoạt quyền kết hôn của các cặp đồng tính trên cả nước.

Như vậy, từ con số 37 bang chấp nhận, nay cả 50 bang ở Mỹ đều hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. 

Tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng đây là một thắng lợi cho nước Mỹ.

Thông tin trên đến trong thời điểm sự ủng hộ của người Mỹ dành cho các đám cưới đồng giới lên đến mức kỷ lục. Hồi tháng 5, cuộc thăm dò của hãng nghiên cứu Gallup (Mỹ) cho thấy 60% dân Mỹ ủng hộ hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính và 37% phản đối. Trong khi đó, vào năm 1999, chỉ có 27% người được hỏi ủng hộ kết hôn đồng giới.

Hàng trăm doanh nghiệp, gồm cả ngân hàng Goldman Sachs, tập đoàn công nghệ Google và công ty Walt Disney đã thúc giục tòa án hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên toàn nước Mỹ. Họ cho rằng điều này sẽ giúp họ thu hút các lao động tài năng và đơn giản hóa các gói lợi ích dành cho nhân viên trên cả nước.

Phán quyết này được cho là một cột mốc pháp lý ngang với sự kiện diễn ra vào năm 1967, khi Tòa án tối cao cho phép các cặp đôi khác chủng tộc được kết hôn. Nó cũng nhấn mạnh sự thay đổi lớn về quyền của những cặp đồng tính Mỹ sau 11 năm kể từ khi Massachusetts trở thành bang đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Quyết định này có thể vấp phải sự phản đối ở một số vùng và châm ngòi cho cuộc chiến pháp lý mới. Bang Bắc Carolina có một đạo luật mới cho phép quan chức tòa án từ chối làm lễ kết hôn cho các cặp đồng tính.

Song những người ủng hộ quyền của người đồng giới nhấn mạnh các nỗ lực sắp tới của họ nhằm chống phân biệt đối xử ở cả cấp liên bang và tiểu bang – nơi vẫn có hàng chục người có thể bị sa thải hoặc từ chối cho thuê nhà chỉ vì khuynh hướng tình dục đồng giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm