Mỹ có bộ trưởng Quốc phòng mới

0 Thanh Niên Online

(TNO) Thượng viện Mỹ ngày 26.2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Chuck Hagel làm tân Bộ trưởng Quốc phòng nước này sau khi đối mặt với sự phản đối của một nhóm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong hai tháng qua.

Mỹ có bộ trưởng Quốc phòng mới

(TNO) Thượng viện Mỹ ngày 26.2 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Chuck Hagel làm tân Bộ trưởng Quốc phòng nước này sau khi đối mặt với sự phản đối của một nhóm Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa trong hai tháng qua.

Kết quả cuộc bỏ phiếu là 58 phiếu thuận và 41 phiếu chống, theo tin tức từ hãng tin RIA Novosti. Ông Hagel có thể nhậm chức trong hôm nay 27.2.

Một nhóm các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tục xoáy vào cáo buộc rằng ông Hagel thiếu thiện cảm đối với đồng minh Israel trong khi tỏ ra “mềm yếu” với Iran.

Ông Hagel cố gắng đáp lại bằng tuyên bố sẵn sàng hành động quân sự nhằm vào Iran hoặc bất cứ bên nào để bảo vệ lợi ích và an ninh của Mỹ.

Trước đây, ông Hagel từng phàn nàn việc các nhóm vận động hành lang Do Thái dọa dẫm các quan chức ở Washington và tỏ thái độ sẵn lòng làm việc với Hamas và Iran.

Chính trị gia 66 tuổi cũng đối mặt với những lời chỉ trích từ các nhóm bảo vệ quyền người đồng tính vì những phát biểu năm 1998 về việc đề cử các đại sứ đồng tính. Hagel sau đó đã xin lỗi vì các phát biểu này.

Ông Hagel, một đảng viên đảng Cộng hòa ôn hòa, từng làm thượng nghị sĩ đại diện bang Nebraska trong hai nhiệm kỳ từ năm 1997 đến 2009. Hiện ông Hagel là chủ tịch Ban cố vấn Tình báo của tổng thống.

Cũng trong ngày 26.2, Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ đề cử của Tổng thống Barack Obama đối với ông Jack Lew làm Bộ trưởng Tài chính dù còn nghi hoặc về danh tiếng cũng như mối quan hệ của ông với Phố Wall.

Phúc Duy

>> Chuck Hagel vất vả điều trần
>> Ông Chuck Hagel sắp được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
>> Trì hoãn việc phê chuẩn tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
>> Ông Chuck Hagel sắp được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ
>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Không gian mạng là chiến trường của tương lai
>> Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm căn cứ hải quân Trung Quốc
>> Ông Tập Cận Bình gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm