Mỹ công bố đoạn clip và ghi âm đầu tiên từ sao Hỏa

0 Thanh Niên Online

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố đoạn ghi âm đầu tiên từ sao Hỏa và đoạn clip đầu tiên về cú đáp bão táp xuống bề mặt hành tinh đỏ của tàu thăm dò Perseverance.

Ảnh chụp thời điểm dù bung bên trên tàu thăm dò /// NASA
Ảnh chụp thời điểm dù bung bên trên tàu thăm dò
NASA

Micrô trên tàu thăm dò Perseverance không hoạt động trong lúc con tàu lướt xuống bề mặt sao Hỏa, nhưng thiết bị này đã được bật trở lại vào lúc đáp, theo AFP hôm 23.2.

Các kỹ sư của NASA đã công bố đoạn ghi âm dài 60 giây. “10 giây đầu tiên là tiếng gió giật trên bề mặt sao Hỏa, được micrô ghi lại và gửi về Trái đất”, kỹ sư trưởng Dave Gruel, chịu trách nhiệm hệ thống ghi âm và hình ảnh của tàu Perseverance, cho biết.

NASA công bố video toàn cảnh "Cú nhảy bão táp" xuống sao Hỏa và tiếng "gió hú" trên hành tinh đỏ

Bên cạnh đó, đoạn clip độ phân giải cao, kéo dài 3 phút và 25 giây, cho thấy khoảnh khắc bung chiếc dù màu trắng – đỏ, đường kính 21,5 m, của tàu thăm dò và giai đoạn hạ xuống bề mặt sao Hỏa.

Clip cũng ghi lại thời điểm lá chắn nhiệt được tách khỏi con tàu sau khi hoàn tất nhiệm vụ bảo vệ Perseverance trong quá trình xâm nhập khí quyển, và khi tàu thăm dò chạm xuống bề mặt đầy bụi của Hõm chảo Jezero, ngay phía bắc đường xích đạo của hành tinh đỏ.

Mỹ công bố đoạn clip và ghi âm đầu tiên từ sao Hỏa - ảnh 1

Thời điểm lá chắn nhiệt tách khỏi tàu

NASA

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi nhận khoảnh khắc như thế này”, theo tiến sĩ Michael Watkins, giám đốc Phòng thí nghiệm động lực học (JPL) của NASA. Ông thú nhận các kỹ sư NASA xem đi xem lại clip suốt tuần qua.

Perseverance trong trạng thái hoàn hảo

Bà Jessica Samuels, đứng đầu sứ mệnh thăm dò bề mặt của tàu Perseverance, cho hay đến nay con tàu vẫn tiếp tục vận hành như kỳ vọng, và các kỹ sư đã tiến hành kiểm tra tổng thể tàu thăm dò trước khi bước vào giai đoạn tiếp theo.

Bước kế tiếp, đội ngũ NASA chuẩn bị cho chuyến bay đầu tiên của trực thăng Ingenuity. Hiện họ đang tìm kiếm địa điểm thích hợp trước khi trực thăng cất cánh.

Ingenuity sẽ phải đối mặt với thử thách là làm sao bay được trong bầu khí quyển cực loãng, chỉ bằng 1% so với khí quyển trên Trái đất.

Tàu thăm dò Sao Hỏa gửi 'ảnh selfie' đầu tiên về NASA

Perseverance được phóng vào ngày 30.7.2020 và đáp xuống sao Hỏa hôm 19.2 (giờ Việt Nam). Nhiệm vụ chủ yếu của tàu thăm dò là tìm kiếm sự sống trong quá khứ trên hành tinh này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm