Mỹ điều tra chống độc quyền với Google

0 Thanh Niên Online

Bộ Tư pháp Mỹ đang lên kế hoạch về cuộc điều tra chống độc quyền nhằm vào Google, công ty con của Alphabet, theo The Wall Street Journal.

CEO Google Sundar Pichai  /// Ảnh: Reuters
CEO Google Sundar Pichai
Ảnh: Reuters

Cụ thể, cuộc điều tra sẽ xoay quanh hoạt động tìm kiếm và nhiều mảng kinh doanh khác của hãng Mỹ. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh giới chính trị gia và công chúng Mỹ tranh luận về việc liệu các hãng công nghệ lớn có nên bị chia tách hay không. Việc chính phủ Mỹ mạnh tay với Google đánh vào một trong các hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp đại chúng thuộc hàng giá trị nhất thế giới Alphabet.

Alphabet có doanh thu 136,8 tỉ USD năm 2018, 85% trong số này đến từ quảng cáo. Google thì kiểm soát hơn 70% thị phần thị trường công cụ tìm kiếm, theo NetMarketShare. Trong quá khứ, Google cũng từng đối mặt áp lực về việc chống độc quyền.

Năm 2013, công ty thông báo thay đổi một số hoạt động sau khi đồng ý dàn xếp với Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). FTC trước đó lo rằng một số hoạt động làm ăn của Google có thể cản trở cạnh tranh. Năm 2010, công ty nhận đơn khiếu nại chống độc quyền của Ủy ban châu Âu (EC) về kết quả tìm kiếm mua sắm và quảng cáo. Vì vậy Google bị phạt 2,7 tỉ USD năm 2017.

[VIDEO] Mỹ có thể điều tra hoạt động kinh doanh của Google

Năm 2016, EC tiếp tục phàn nàn về các hoạt động liên quan đến hệ điều hành Android của Google, khiến hãng tiếp tục bị phạt 5,1 tỉ USD năm 2018. Tháng 3 năm nay, Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu Google nộp phạt 1,7 tỉ USD vì hành vi vi phạm trong mảng quảng cáo.

Tại Mỹ, Google cũng gặp áp lực. Tổng thống Mỹ Donad Trump chỉ trích nhiều hãng công nghệ lớn, cáo buộc Google thiên vị chính trị khi đưa ra kết quả tìm kiếm. Hồi tháng 3, ông Trump cho rằng Youtube của Google và Twitter cho ra kết quả tìm kiếm ủng hộ các đối thủ đảng Dân chủ hơn là ông và đảng Cộng hòa.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, người tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020, muốn chia tách các hãng công nghệ lớn như Google. Bà Warren cho biết mình quan tâm đến việc đảo ngược những gì mà bà xem là “các vụ sáp nhập chống cạnh tranh”, trong đó có thương vụ Google thâu tóm DoubleClick, Nest và Waze.

Google không phải hãng công nghệ Mỹ đầu tiên bị Bộ Tư pháp điều tra. Cơ quan này từng mở vụ kiện chống độc quyền lớn chống lại Microsoft vào năm 1998, khiến doanh nghiệp phải tuân theo một số quy định trong nhiều năm sau đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm