Mỹ điều tra chống trợ cấp một số sản phẩm lốp xe ô tô của Việt Nam

0 Thanh Niên

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương), Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo số liệu của hải quan Mỹ, trong năm 2019, Việt Nam xuất khẩu khoảng 525 triệu USD sản phẩm nói trên sang thị trường Mỹ.

Trước đó, ngày 13.5.2020, Mỹ đã nhận được yêu cầu khởi kiện điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp sản phẩm lốp xe từ Việt Nam. Đây cũng là mặt hàng đã từng được Bộ Công thương Việt Nam cảnh báo nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại từ tháng 7.2019 với mức độ cao. Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong các chương trình bị cáo buộc trợ cấp, đáng lưu ý, lần đầu tiên kể từ khi pháp luật chống trợ cấp sửa đổi của Mỹ được ban hành và có hiệu lực vào tháng 4.2020, nội dung “định giá thấp tiền tệ” được Bộ Thương mại Mỹ điều tra trong khuôn khổ vụ việc chống trợ cấp. Đây là chương trình bị điều tra dựa trên cáo buộc của nguyên đơn Mỹ cho rằng chính sách “định giá thấp tiền tệ” đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu. Dự kiến, vụ việc sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng (có thể gia hạn thêm 6 tháng).

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu chủ động hợp tác với Bộ Thương mại Mỹ, cung cấp thông tin, bản trả lời đúng yêu cầu và thời hạn; hợp tác trong quá trình thẩm tra tại chỗ cũng như các vấn đề khác trong toàn bộ quá trình điều tra của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

VN liên tục được Tổ chức Tư vấn chiến lược và định giá thương hiệu độc lập hàng đầu thế giới (Brand Finance) “chấm” là điểm sáng trong xây dựng thương hiệu quốc gia toàn cầu và thương hiệu quốc gia có tốc độ tăng trưởng giá trị nhanh nhất thế giới, nhưng thực tế vẫn chưa có nhiều thương hiệu khẳng định dấu ấn biểu tượng trên thương trường quốc tế.