Mỹ dọa rút quân khỏi Đức, chuyển sang Ba Lan

0 Thanh Niên Online

Chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ rút binh lính đồn trú khỏi Đức nếu nước này không tăng mức chi tiêu quốc phòng theo quy định của NATO.

Lính Mỹ đồn trú tại Đức đến Ba Lan tập trận /// Reuters
Lính Mỹ đồn trú tại Đức đến Ba Lan tập trận
Reuters

Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell tuyên bố nước này sẽ rút quân khỏi Đức và đưa đến Ba Lan nếu Berlin không nâng mức chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP theo thỏa thuận của NATO.

“Thật xúc phạm khi cho rằng người nộp thuế Mỹ phải tiếp tục chi trả cho hơn 50.000 lính Mỹ đồn trú tại Đức còn người Đức dùng thặng dư thương mại của họ cho các chương trình trong nước”, ông Grenell nói với hãng tin DPA.

Đức là nước châu Âu có lực lượng Mỹ đồn trú đông nhất với khoảng 35.000 binh sĩ. Dù nước này dự tính dành 1,36% GDP cho quốc phòng trong tài khóa sắp tới nhưng con số này vẫn chưa đủ mức chuẩn của NATO.

Đại sứ Mỹ tại Ba Lan Georgette Mosbacher hôm 8.8 cũng viết trên Twitter rằng sẽ hoan nghênh việc chuyển lính Mỹ từ Đức đến Ba Lan vì Warsaw đáp ứng quy định của NATO trong khi Berlin thì không.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump khi đón tiếp Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Washington D.C hồi tháng 6 cũng nhắc đến khả năng này.

[VIDEO] NATO rầm rộ tập trận phòng không lớn nhất ở châu Âu tại Ba Lan

“Tổng thống Trump đã đúng và bà Georgette Mosbacher cũng đúng. Yêu cầu của nhiều tổng thống gửi đến Đức về việc tự chi trả cho nền quốc phòng của chính họ đã bị phớt lờ. Giờ là thời điểm để người Mỹ và tổng thống Mỹ phản ứng”, Đại sứ Grenell tuyên bố.

Bình luận của ông Grenell được đưa ra giữa thời điểm quan hệ hai nước gặp trắc trở vì Đức từ chối tham gia chiến dịch bảo vệ an ninh hàng hải do Mỹ khởi xướng tại vùng Vịnh.

Đức phản đối việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận quốc tế về vấn đề hạt nhân hạt nhân Iran và cho rằng nếu tham gia liên minh thì có thể dẫn đến nguy cơ leo thang căng thẳng quân sự tại khu vực.

Chính quyền Đức từ chối bình luận về dự định của phía Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này đưa ra thông cáo sau phát ngôn của Đại sứ Grenell, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện lực lượng Mỹ tại Đức.

“Sự có mặt của lực lượng đồng minh Mỹ có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi. Các thành viên quân đội Mỹ cùng gia đình và bạn bè họ hòa nhập vào xã hội của chúng tôi”, người phát ngôn Frank Ensign nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm