Mỹ dọa tấn công Syria nếu phát hiện dùng vũ khí hóa học

0 Thanh Niên Online

Mỹ đã kêu gọi đưa ra một lệnh ngừng bắn mới tại Syria khi các lực lượng đối địch đụng độ ở miền tây bắc nước này, đồng thời cho biết không loại trừ khả năng không kích Syria nếu phát hiện dùng vũ khí hóa học.

Cảnh hoang tàn tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria  /// Reuters
Cảnh hoang tàn tại tỉnh Idlib, tây bắc Syria
Reuters
“Những gì chúng tôi thực sự cần ở tỉnh Idlib và trên toàn Syria là một lệnh ngừng bắn. Chúng tôi rất muốn chấm dứt tình hình này”, theo Reuters ngày 23.5 dẫn lời ông James Jeffrey - Đại diện đặc biệt của Mỹ về Syria khi ông này phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Hạ viện Mỹ.

Cuộc nội chiến Syria có nguy cơ bùng nổ trở lại theo sau những cáo buộc mới về một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại tỉnh Idlib.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang thu thập thông tin về một vụ tấn công bằng khí chlorine tiềm tàng ở vùng tây bắc Syria hôm 16.5, đồng thời nói rằng đã thấy “các dấu hiệu về việc chính quyền Damascus có thể sử dụng vũ khí hóa học”.

“Mỹ và các đồng minh sẽ phản ứng nhanh chóng và thích hợp” nếu có bằng chứng xác thực vũ khí hóa học đã được sử dụng, theo Đài ABC News dẫn lời phát ngôn viên Morgan Ortagus của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Bộ Ngoại giao Pháp cho hay đã nhận được thông tin về những cáo buộc trên, đồng thời nói rằng cần điều tra thêm.

Trước diễn biến trên, chính phủ Syria và Nga bác bỏ thông tin nói quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học tấn công các tay súng nổi dậy ở tỉnh Idlib.

[VIDEO] Bệnh viện Syria quá tải vì vợ, con của phiến quân IS

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm