Mỹ: Du học sinh sẽ bị hủy thị thực nếu trường dạy hoàn toàn trên mạng

0 Thanh Niên Online

Du học sinh phải rời Mỹ nếu nhà trường chuyển toàn bộ hoạt động giảng dạy lên nền tảng trực tuyến, hoặc phải chọn đổi trường có tổ chức dạy trên lớp, theo tuyên bố mới của Cơ quan thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE).

Các sinh viên tại Đại học Bắc Carolina năm 2018  /// Reuters
Các sinh viên tại Đại học Bắc Carolina năm 2018
Reuters

Theo chính sách mới, Mỹ sẽ không cho phép các du học sinh tiếp tục lưu trú tại nước này nếu trường mà họ đăng ký theo học quyết định dạy toàn bộ chương trình trên mạng vào thời điểm mở cửa lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

ICE cho hay các du học sinh đang ở Mỹ theo diện F-1và M-1 theo học tại những trường giảng dạy trên mạng phải rời khỏi nước này, hoặc chuyển sang trường khác có dạy trên lớp nếu muốn ở lại Mỹ.

“Nếu không, họ có thể đối mặt với các hậu quả liên quan đến di trú, bao gồm khởi động quy trình trục xuất và sẽ không giới hạn ở biện pháp này”, theo ICE.

Sinh viên quốc tế buộc phải rời Mỹ nếu trường dạy trực tuyến hoàn toàn

ICE bổ sung Bộ Ngoại giao Mỹ “sẽ không cấp thị thực cho các du học sinh đăng ký tại các trường giảng dạy hoàn toàn trên mạng trong học kỳ mùa thu, và Cục hải quan và bảo vệ biên giới sẽ không cho phép các đối tượng này nhập cảnh”.

Thị thực F-1 áp dụng cho trường hợp theo học tại trường ở Mỹ, còn M-1 liên quan đến các khóa dạy nghề hoặc đào tạo thực hành. Trong năm tài khóa 2019, Bộ Ngoại giao Mỹ cấp 388.839 thị thực F và 9.518 thị thực M, theo số liệu của ICE.

Hướng dẫn trên không ảnh hưởng những du học sinh vừa học trên lớp vừa xen kẽ học qua mạng, và các trường đại học/cao đẳng phải xác nhận việc đó.

Đa số trường cao đẳng và đại học Mỹ đều chưa công bố kế hoạch cho học kỳ mùa thu. Tuy nhiên, Đại học Hawaii đã thông báo sẽ giảng dạy toàn bộ chương trình trên nền tảng kỹ thuật số.

Viện giáo dục quốc tế (IIE) cho biết có hơn 1 triệu du học sinh theo học tại Mỹ trong năm học 2018-19, chiếm 5,5% số sinh viên ở bậc đại học tại nước này.

Các du học sinh đóng góp 44,7 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ vào năm 2018 và là nguồn thu chính của nhiều đại học Mỹ vào thời điểm mở cửa trở lại sau thời gian phòng chống dịch Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm