Mỹ đưa quân đến vùng Vịnh nhưng muốn tránh đánh nhau với Iran

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington muốn tránh chiến tranh với Iran và việc tăng cường lực lượng đến vùng Vịnh chỉ nhằm mục đích phòng vệ và răn đe.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington ưu tiên biện pháp ngoại giao, tránh chiến tranh với Iran /// Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh Washington ưu tiên biện pháp ngoại giao, tránh chiến tranh với Iran
Reuters

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 22.9, Ngoại trưởng Pompeo cho hay Tổng thống Donald Trump sẽ có hành động cần thiết nếu biện pháp răn đe, phòng vệ thất bại và Iran không thay đổi hành vi.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là tránh chiến tranh. Mọi người cũng đã biết rõ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 20.6 thông báo chúng tôi triển khai thêm lực lượng đến vùng Vịnh chỉ nhằm mục tiêu phòng vệ và răn đe", ông Pompeo lưu ý.

[VIDEO] Iran lo không thể tránh chiến tranh, nhưng sẽ không khai chiến

"Tổng thống Trump và tôi đều muốn ưu tiên biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, nếu không thành công và Iran không thay đổi hành vi thì Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định cần thiết", Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc sự hiện diện của lực lượng quân sự nước ngoài trong khu vực gây bất ổn trong khu vực, đồng thời cho biết Tehran sẽ đệ trình kế hoạch hòa bình lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) vài ngày tới, theo AFP. 

Các tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Trump phê chuẩn kế hoạch điều thêm quân, chủ yếu là lực lượng phòng không, chống tên lửa, đến Trung Đông để hỗ trợ Ả Rập Xê Út.

[VIDEO] Lầu Năm Góc sẽ đem quân giúp Ả Rập Xê Út phòng thủ

Mỹ có động thái này nhằm đáp trả vụ tấn công hai nhà máy lọc dầu quan trọng của Ả Rập Xê Út hôm 14.9. Bất chấp lực lượng nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn ở Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm, Mỹ và Ả Rập Xê Út cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công này.

Phản ứng trước việc Mỹ triển khai thêm quân, Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiếu tướng Hossein Salami tuyên bố sẽ tiêu diệt bất kỳ kẻ nào gây hấn trong khu vực.

Trước đó, Tổng thống Trump từng đề cập đến khả năng xoa dịu các lệnh cấm vận Tehran và đề xuất gặp gỡ với Tổng thống Rouhani tại kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở thành phố New York trong tuần này.

[VIDEO] Lãnh tụ tối cao Iran kiên quyết chỉ đối thoại nếu Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân

Tuy nhiên, ông Rouhani nhấn mạnh sẽ không đàm phàn cho đến khi Mỹ chấm dứt chiến dịch gây áp lực tối đa, hủy bỏ tất cả lệnh cấm vận áp đặt lên Iran kể từ khi Washington hồi 2018 rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 22.9 tuyên bố Paris đặt mục tiêu xoa dịu căng thẳng Mỹ-Iran tại cuộc họp LHQ và cuộc gặp giữa tổng thống hai bên không phải là ưu tiên hàng đầu.

Bất chấp nỗ lực của Pháp, căng thẳng Washington-Tehran vẫn leo thang và Iran đang cắt giảm tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015, cụ thể là làm giàu uranium vượt mức giới hạn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm