Mỹ gửi 12 'chim săn mồi' tàng hình F-22 sang Nhật

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ dự định sẽ điều động 12 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor cùng 300 binh sĩ sang Nhật Bản vào giữa tháng 1 này.

Mỹ gửi 12 'chim săn mồi' tàng hình F-22 sang Nhật

(TNO) Mỹ dự định sẽ điều động 12 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor cùng 300 binh sĩ sang Nhật Bản vào giữa tháng 1 này, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông báo của Không lực 5 thuộc Không quân Mỹ vào hôm 13.1.

Mỹ gửi 12 'chim săn mồi' tàng hình F-22 sang Nhật - ảnh 1

Đây là một phần trong cam kết về an ninh của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cũng là một phần trong chiến lược xoay trục về khu vực này của Washington, theo thông báo hôm 13.1.

“Bộ Tư lệnh Không quân chiến đấu Mỹ tiếp tục việc điều động thường kỳ máy bay sang châu Á - Thái Bình Dương nhằm thắt chặt quan hệ với các đồng minh của chúng ta và quan hệ với cộng đồng quốc tế”, Không lực 5 thông báo trên trang web của mình.

Các chiến đấu cơ F-22 nói trên sẽ được điều động sang căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa (Nhật Bản). F-22 Raptor là mẫu chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhất thế giới, theo Yonhap.

Việc Mỹ gửi máy bay chiến đấu sang khu vực Thái Bình Dương đã được tiến hành kể từ năm 2004, với mục đích nhằm duy trì một lá chắn phòng ngự chống lại các mối đe dọa đối với an ninh và ổn định của khu vực, theo Không quân Mỹ.

Được biết, Mỹ cũng đã công khai kế hoạch triển khai 12 chiến đấu cơ F-16 sang Hàn Quốc trong tháng 1, theo Yonhap.

Hoàng Uy

>> Mỹ điều tiêm kích cơ tàng hình F-22 đến Hàn Quốc
>> Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ bị rơi
>> Mỹ dỡ bỏ lệnh hạn chế đối với F-22
>> Chiến đấu cơ F-22 bị “ma ám”
>> Không lực Mỹ với chương trình đại tốn kém F-22

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm