Mỹ gửi chuyên gia giúp Ukraine tìm tài sản bị mất cắp

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ sẽ gửi chuyên gia sang Ukraine để giúp chính quyền lâm thời tại nước này tìm kiếm các tài sản được cho là đã bị chính quyền tiền nhiệm lấy cắp, Nhà Trắng thông báo hôm 4.3.

Mỹ gửi chuyên gia giúp Ukraine tìm tài sản bị mất cắp

“Mỹ đang gửi một nhóm chuyên gia liên ngành đến Kiev trong tuần này để bắt đầu hợp tác với phía Ukraine tìm kiếm các tài sản có thể đã bị đánh cắp, giúp xác nhận vị trí của chúng và hỗ trợ thu hồi những tài sản này về Ukraine”, AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết.

Hỗ trợ kỹ thuật, vốn là một phần trong kế hoạch giúp đỡ Ukraine của Mỹ, cũng sẽ giúp chính quyền mới tại Kiev “giảm thiểu tình trạng tham nhũng và tăng cường tính minh bạch”, đặc biệt là trong lĩnh vực thu mua hàng hóa và tài sản công, theo thông báo của Nhà Trắng.

Ngoài ra, Washington còn cung cấp “tư vấn kỹ thuật” để giúp Ukraine đối phó với “các hành động thương mại mang tính chính trị của Nga”.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từng lên tiếng tố cáo chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych làm ngân khố trống rỗng.

Một số quốc gia, bao gồm Thụy Sĩ và Áo, đã đóng băng tài sản của con trai ông Yanukovych, người có số tài sản ước tính lên đến 500 triệu USD, theo AFP.

Ukraine hiện xếp thứ 144 trong tổng số 177 quốc gia trên bảng xếp hạng các nước tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Hoàng Uy

>> Ngoại trưởng Mỹ: Nga tìm cớ để xâm chiếm thêm lãnh thổ Ukraine
>> Tàu chiến Nga băng qua Thổ Nhĩ Kỳ, tiến về Ukraine
>> Tổng thống Nga: Chính phủ lâm thời Ukraine là ‘phi hiến pháp’
>> Tổng thống Nga khẳng định chưa cần dùng quân đội tại Ukraine
>> Khủng hoảng Ukraine: Ông Putin bác tin quân Nga bao vây căn cứ quân sự Ukraine
>> Khủng hoảng Ukraine: Nổ súng cảnh cáo ở Crimea
>> Khủng hoảng Ukraine: Người biểu tình chiếm tòa nhà chính quyền Donetsk
>> Khủng hoảng Ukraine: Nga trả quân về căn cứ sau cuộc tập trận bất ngờ  

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm