Mỹ hoãn thử tên lửa liên lục địa trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân gia tăng

0 Thanh Niên Online

Quân đội Mỹ hôm 2.3 cho biết sẽ hoãn vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III. Động thái này nhằm giảm căng thẳng leo thang sau khi Nga tuyên bố đặt lực lượng hạt nhân trong tình trạng cảnh giác cao.

Tuyên bố của ông Putin làm dấy lên lo ngại rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể dẫn đến leo thang hạt nhân và đây là mối đe dọa đối với phương Tây.

Ông John Kirby, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết: "Cuối tuần trước, Tổng thống Putin đã ra chỉ thị cảnh giác đặc biệt dành cho lực lượng hạt nhân Nga. Giờ đây, trong thời điểm căng thẳng ngày càng gia tăng, Mỹ và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế nhìn nhận đây là hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm".

Mỹ hoãn thử tên lửa liên lục địa trong bối cảnh căng thẳng hạt nhân gia tăng - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg, bang California vào năm 2021

không quân mỹ

"Vì vậy, trong nỗ lực chứng minh rằng chúng tôi không có ý định tham gia vào bất kỳ hành động nào có thể bị hiểu nhầm hoặc hiểu sai, Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ đạo hoãn vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III".

Cũng vào ngày 2.3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo rằng Chiến tranh thế giới thứ ba sẽ là một cuộc xung đột hạt nhân. Phát ngôn này càng làm tăng thêm sự bất an.

Lầu Năm Góc lên án các ngôn từ của Nga về vũ khí hủy diệt mạnh nhất thế giới, đồng thời hy vọng rằng quyết định hoãn vụ thử tên lửa sẽ là một tấm gương cho Moscow.

Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân là một phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa này có khả năng bay xa hơn 9.660 km/h và di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km/h.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm