Mỹ kết luận thép từ Đài Loan và Hàn Quốc chuyển sang Việt Nam để né thuế

0 Thanh Niên Online

Đây là kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế đối với thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam.

Thép là sản phẩm bị kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất /// M.P
Thép là sản phẩm bị kiện phòng vệ thương mại nhiều nhất
M.P

Chiều 3.7, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) thông báo Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ Đài Loan và Hàn Quốc.

Theo kết luận của DOC, việc sản xuất hai loại thép này sau khi nhập khẩu vào Việt Nam là chuyển đổi không đáng kể, giúp lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp mà Mỹ đang áp dụng đối với sản phẩm của Đài Loan và Hàn Quốc. Do đó DOC sẽ áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế tạm thời với hai sản phẩm thép nói trên nhập khẩu từ Việt Nam thông qua việc thu tiền ký quỹ khi nhập khẩu. Trong trường hợp thép cuộn cán nguội và thép chống ăn mòn được sản xuất từ nguyên liệu của Việt Nam hoặc các nước, vùng lãnh thổ khác sẽ không bị áp thuế trong vụ việc này.

Cuộc điều tra này đã được khởi xướng từ đầu tháng 8.2018. Dự kiến DOC sẽ thông báo quyết định cuối cùng vào tháng 9 tới. Bộ Công thương cho biết trong quá trình điều tra vừa qua đã phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội thép, các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam để hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin theo yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ về quá trình sản xuất tại Việt Nam, mức độ giá trị gia tăng của sản phẩm… Bộ Công thương cũng đã cảnh báo, khuyến nghị các doanh nghiệp về việc các cơ quan điều tra của nước nhập khẩu có thể thay đổi quy định, đề ra các yêu cầu khắt khe hơn trong các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại để doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh phù hợp. Đặc biệt chuyển sang sử dụng nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước hoặc các nguồn khác.

Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan trong các giai đoạn tiếp theo của vụ việc để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp phù hợp với quy định của pháp luật và Hiệp định WTO. Đồng thời cơ quan này cũng ngăn chặn các hành vi lẩn tránh bất hợp pháp, gian lận xuất xứ.

Trước đó thông tin từ Bloomberg cho biết giới chức thuế quan Mỹ đã được yêu cầu phải thu thuế cao đến mức 456,23% với hai sản phẩm thép được sản xuất tại Việt Nam sử dụng nguyên liệu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Các sản phẩm trên được cho là chuyển qua Việt Nam để né tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an TP.HCM xác minh vụ lừa bán nhà bằng vi bằng

Công an TP.HCM xác minh vụ lừa bán nhà bằng vi bằng

Liên quan đến bài viết “Nguy cơ mất nhà vì mua nhà bằng vi bằng” đăng trên Báo Thanh Niên phản ánh việc Công ty TNHH Nông Hải Sản Yến Nhi làm chủ đầu tư xây dựng hàng chục căn nhà sai phép, không phép bán cho người dân, Công an TP.HCM cho biết đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Giảm thuế xăng, phải chờ... 5 tháng nữa?

Giảm thuế xăng, phải chờ... 5 tháng nữa?

Năm 2021, cả nước chi nhập khẩu xăng dầu là 4,15 tỉ USD. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, mức chi nhập mặt hàng này vượt cả năm ngoái, lên 4,2 tỉ USD. Trong khi đó, đề xuất giảm thuế xăng dầu phải chờ kỳ họp Quốc hội tới...