Mỹ kêu gọi chấm dứt các hành vi bắt nạt trên Biển Đông

0 Thanh Niên

Chiều 21.11, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra thông cáo về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

 Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại lễ đón chính thức hôm 20.11 /// Đậu Tiến Đạt
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại lễ đón chính thức hôm 20.11
Đậu Tiến Đạt

Thông cáo cho biết, phát biểu trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam kéo dài từ ngày 19 - 21.11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược này bằng cách tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực quan tâm chung như an ninh hàng hải, hoạt động gìn giữ hòa bình, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Điều này bao gồm việc trang bị cho Việt Nam năng lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền và tài nguyên thiên nhiên để tiếp tục lớn mạnh”.

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, hai bên cũng trao đổi các kỷ vật chiến tranh. Bộ trưởng Esper thể hiện rõ cam kết làm việc với Việt Nam để giải quyết vấn đề người Việt Nam mất tích trong chiến tranh thông qua việc trao tặng một bản đồ địa điểm chôn cất trên chiến trường do một cựu binh thủy quân lục chiến Mỹ tham gia chiến tranh cung cấp.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng tái khẳng định cam kết của Việt Nam với công tác tìm kiếm của Mỹ thông qua việc trao tặng các thẻ xác định danh tính của nhân viên Mỹ mất tích trong chiến tranh.

Liên quan đến vấn đề nổi lên trong khu vực, ông Esper cho rằng các quốc gia Đông Nam Á đang ngày càng bị o ép và đe dọa theo những cách thách thức nền tảng cơ bản của trật tự dựa trên luật lệ, trên các quy tắc tự do và cởi mở.

“Những gì chúng ta đang chứng kiến ở Biển Đông là một ví dụ điển hình cho hành vi này. Trung Quốc đang mang đến một phong cách ứng xử mới, là xâm phạm quyền chủ quyền của các quốc gia khác. Gần đây, chúng ta đã chứng kiến hành vi này ở Malaysia, Philippines và ngay tại Việt Nam với sự quấy rối các hoạt động dầu khí lâu năm quanh khu vực bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Kết hợp với việc cải tạo và quân sự hóa các tiền đồn đang tranh chấp ở Biển Đông, Trung Quốc đã đơn phương cố gắng khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, đe dọa các quốc gia khác tiếp cận với nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của mình, làm suy yếu sự ổn định của thị trường năng lượng khu vực và tăng nguy cơ xung đột”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Ông Esper cũng khẳng định: “Mỹ kiên quyết phản đối hành vi dọa nạt của các bên nhằm khẳng định yêu sách lãnh thổ hay hàng hải. Chúng tôi kêu gọi chấm dứt các hành động bắt nạt và phi pháp đang ảnh hưởng tiêu cực đến các nước ven biển trong khu vực ASEAN. Hành vi ứng xử như vậy hoàn toàn trái ngược với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ, đều có thể cùng nhau phát triển thịnh vượng trong hòa bình và ổn định”.

Trong thông cáo nêu rõ phía Mỹ sẽ chuyển giao tàu tuần duyên lớp Hamilton cho Việt Nam. Đây là chiếc tàu lớp Hamilton thứ hai được chuyển giao cho Việt Nam, sau chiếc đầu tiên năm 2017. Việc chuyển giao con tàu này được đánh giá là biểu tượng cho quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ - Việt Nam và sẽ giúp tăng cường thực thi luật hàng hải và khả năng tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm