Mỹ không có kế hoạch gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO Julianne Smith mới đây cho biết Mỹ không có ý định gửi máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine.

Khi được Tạp chí Không quân hỏi liệu Mỹ hoặc các thành viên NATO có thảo luận về việc chuyển giao hoặc huấn luyện cho Ukraine sử dụng các máy bay Mỹ như F-16 hay không, bà Smith trả lời ngắn gọn: “Không”.

Bà Smith cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ và Ukraine thường xuyên trao đổi chi tiết về nhu cầu khí tài trên chiến trường của Ukraine, nhưng khẳng định rằng viễn cảnh xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine không làm thay đổi quan điểm về cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Mỹ không có kế hoạch gửi chiến đấu cơ F-16 cho Ukraine - ảnh 1

Julianne Smith, Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, phát biểu trước giới truyền thông tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ), vào tháng 2.2022

NATO

Trả lời Tạp chí Không quân, một quan chức NATO cho biết các thành viên liên minh đã không “trực tiếp” bàn việc cung cấp máy bay Mỹ cho Ukraine. Ngay cả cuộc thảo luận về việc chuyển giao các máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô cũ như MiG-29 cho Ukraine cũng đã kết thúc.

Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Châu Âu của Mỹ, Tướng Tod D. Wolters lập luận rằng việc chuyển giao máy bay như F-16 sẽ khiến mọi việc “leo thang”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm