Mỹ ký hợp đồng 1,5 tỉ USD mua 100 triệu liều vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump công bố hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD với công ty công nghệ sinh học Moderna (Mỹ), đặt hàng trước 100 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Đây là thỏa thuận thứ 6 kể từ tháng 5.

Trụ sở của công ty Moderna tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ) /// AFP
Trụ sở của công ty Moderna tại thành phố Cambridge, bang Massachusetts (Mỹ)
AFP

"Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Moderna để sản xuất và cung cấp 100 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của công ty. Chính phủ Mỹ mua và sở hữu những liều vắc xin này", Tổng thống Trump nói trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 12.8, theo AFP.

“Chúng ta có thể sản xuất nhanh chóng 100 triệu liều ngay khi vắc xin được phê chuẩn và sau đó sẽ là 500 triệu liều”, ông Trump cho biết thêm.

Hợp đồng vắc xin mới nâng tổng số tiền cam kết của chính phủ Mỹ đối với Moderna lên 2,48 tỉ USD.

Mỹ "bơm" hàng tỉ đô la vào cuộc đua vắc-xin Covid-19

Moderna hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin mRNA-1273 trong Giai đoạn 3, với hàng ngàn người tham gia. Giai đoạn 3 là bước cuối cùng trước khi vắc xin được phê chuẩn.

Công ty Moderna được thành lập cách đây chưa đầy 10 năm và trước đó chưa từng phát triển bất kỳ loại vắc xin nào. Tuy nhiên, kết quả sơ bộ về vắc xin Covid-19 thử nghiệm của Moderna cho ra kết quả đầy hứa hẹn.

Trước đó, ông Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, ước tính các nhà nghiên cứu có thể kết luận vắc xin mRNA-1273 hiệu quả hay không sớm nhất là trước cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Trump lạc quan hơn và cho biết ông kỳ vọng Mỹ sẽ có vắc xin trước cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11.

Chính phủ Tổng thống Trump đã phân bổ ngân sách tổng cộng 10,9 tỉ USD cho việc phát triển và sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Washington đã đặt hàng trước 100 triệu liều vắc xin từ các công ty Johnson & Johnson, Novavax, Pfizer và Sanofi; và 300 triệu từ AstraZeneca, theo AFP.

Ông Trump hy vọng có vắc xin ngừa Covid-19 gần ngày bầu cử tổng thống

Hiện Mỹ dẫn đầu thế giới về số người nhiễm lẫn tử vong vì Covid-19, với hơn 5,1 triệu ca nhiễm và hơn 164.400 trường hợp tử vong.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm