Mỹ lên án hành động trên biển của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Giới quân sự và chính khách Mỹ đã cùng chỉ trích các hành động của Trung Quốc tại khu vực, đặc biệt là trong tranh chấp trên biển.

Mỹ lên án hành động trên biển của Trung Quốc

Theo Đài ABS-CBN ngày 13.6, một số thượng nghị sĩ uy tín của Mỹ đã đệ trình nghị quyết chỉ trích hành vi sử dụng vũ lực và đe dọa giải quyết tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc với các nước khác. Nghị quyết 167 được nộp lên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện dưới sự bảo trợ của các nghị sĩ Robert Menendrez, Marco Antonio Rubio và Ben Cardin. Văn kiện này cũng thúc giục những nước liên quan đến tranh chấp tại biển Đông và Hoa Đông nhanh chóng lập bộ quy tắc ứng xử nhằm tránh xung đột.

Mỹ lên án hành động trên biển của Trung Quốc - ảnh 1

Bản nghị quyết cũng liệt kê lại những vụ tàu thuyền Trung Quốc gây nguy hiểm tại các vùng biển, từ vụ cắt cáp tàu Bình Minh 2, chặn lối ra vào bãi cạn Scarborough, duy trì hiện diện phi pháp xung quanh Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV) cũng như việc Trung Quốc thành lập phi pháp cái gọi là “Thành phố Tam Sa”. Nội dung nghị quyết còn nhắc lại trường hợp tàu hải quân Trung Quốc bị cáo buộc chĩa radar ngắm bắn tàu Nhật Bản gần nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Bên cạnh đó, tờ The Marine Corps Times dẫn lời Phó tư lệnh lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ tại Thái Bình Dương Richard Simcock phát biểu tại Lầu Năm Góc rằng các nỗ lực gia tăng sức mạnh quân sự “thiếu minh bạch” của Trung Quốc “đang tạo nên làn sóng sợ hãi” ở châu Á - Thái Bình Dương. Ông cũng thông báo việc điều thêm 1.100 lính thủy đánh bộ đến Darwin (Úc), tăng gấp 5 lần so với trước đây.

Cũng trong ngày 13.6, AFP dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa điện đàm về nhiều vấn đề an ninh quan trọng. Trong đó, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về cuộc gặp gỡ mới đây của Tổng thống Obama với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo ổn định và hòa bình liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tờ The Japan Times dẫn lời Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố giới chức Washington đã thông báo với Tokyo rằng ông Tập Cận Bình không hề gọi Senkaku/Điếu Ngư là “lợi ích cốt lõi” khi gặp ông Obama.

Mỹ bị tố tấn công mạng Trung Quốc

Tờ The South China Morning Post ngày 13.6 dẫn lời Edward Snowden, người tiết lộ thông tin chấn động về chương trình theo dõi internet toàn cầu của Mỹ, khẳng định nước này đã tiến hành tấn công những hệ thống máy tính của Trung Quốc ít nhất là từ năm 2009. Snowden tuyên bố Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã tiến hành hơn 61.000 chiến dịch tin tặc trên toàn cầu, trong đó có theo dõi hàng trăm mục tiêu ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục. Tiết lộ trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc liên tục cáo buộc lẫn nhau về tấn công mạng.

Snowden đang ẩn náu tại Hồng Kông trong khi nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi mau chóng dẫn độ người này về xét xử “về hành vi phản quốc”. 

H.G

Thụy Miên

>> Hành động nguy hiểm của Trung Quốc ở biển Đông bị lên án
>> Trung Quốc đưa tàu lặn Giao Long đến biển Đông
>> Mắt ngọc biển Đông
>> Tấn công tàu cá Việt Nam, Trung Quốc đang thực thi ý đồ độc chiếm biển Đông
>> Hội thảo quốc tế về biển Đông tại Mỹ
>> Mỹ phản đối dùng vũ lực thay đổi hiện trạng ở biển Đông
>> Malaysia ngả về Trung Quốc kêu gọi hợp tác ở biển Đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Điều gì sẽ xảy ra nếu trái đất ngừng quay?

Trái đất tượng hình từ những vật liệu còn sót lại trong quá trình mặt trời khai sinh. Kể từ đó, địa cầu tiếp tục xoay quanh sao trung tâm và cơ chế này sẽ không thay đổi trong một thời gian dài.