Mỹ lên án vụ các tay súng cực đoan thảm sát binh sĩ Iraq

0 Thanh Niên Online

(TNO) Mỹ ngày 15.6 lên án vụ các tay súng thuộc tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) thảm sát hàng trăm binh sĩ Iraq.

Mỹ lên án vụ các tay súng cực đoan thảm sát binh sĩ Iraq

Các tay súng này lăm le đánh vào thủ đô Baghdad sau khi chiếm được nhiều khu vực ở miền bắc Iraq.

Chính quyền Iraq tuyên bố họ đã chặn đà tiến của ISIL đến thủ Baghdad, trong khi trên mạng xuất hiện hành loạt những hình ảnh cho thấy các tay súng ISIL bắt giữ và giết chết hàng loạt các binh sĩ Iraq, theo AFP ngày 16.6.

ISIL còn tuyên bố đã giết chết 1.700 binh sĩ Iraq. Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki ngày 15.6 cho biết việc ISIL tuyên bố thảm sát 1.700 binh sĩ Iraq là “kinh tởm”, miêu tả rõ nét “sự si mê chém giết” của các phần tử khủng bố.

“Mặc dù chúng tôi không thể xác nhận thông tin này, nhưng một trong những mục tiêu của ISIL là khiến cho người dân Iraq khiếp sợ và gây chia rẽ”.

Bà Psaki cho biết Mỹ sẽ sơ tán một nhân viên và tăng cường an ninh tại đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Các quan chức quốc phòng Iraq cho biết lực lượng quân đội đang bắt đầu chống trả quyết liệt trước các tay súng ISIL và tái kiểm soát hai thị trấn bị ISIL chiếm, ở phía bắc thủ đô Baghdad.

Washington cũng đã triển khai một nhóm tàu sân bay đến vịnh Ba Tư sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ cân nhắc tất cả các lựa chọn để hỗ chợ chính quyền Iraq chống lại ISIL.

Chính quyền Iraq điều hành đất nước sau khi Mỹ kết thúc việc chiếm đóng nước này vào vào năm 2011. Hồi năm 2003, lực lượng quốc tế đứng đầu là Mỹ đã xâm lược Iraq, lật đổ chính quyền Tổng thống Saddam Hussein.

Iran, vốn ủng hộ chính quyền Iraq, đã lên tiếng cảnh báo phản đối nước ngoài can thiệp quân sự vào Iraq, cho rằng Baghdad có thể đánh bại ISIL.

Phúc Duy

>> Quân đội Iraq chặn đà tiến của ISIL
>> Iran gấp rút gửi 2.000 quân đến Iraq
>> Mỹ khẳng định sẽ sát cánh cùng Iraq chống phiến quân
>> Mỹ, Iran khẩn trương hỗ trợ Iraq
>> Tổng thống Iran cam kết giúp Iraq 'nếu được yêu cầu
>> Iran tố Israel, Mỹ gây khủng hoảng ở Iraq
>> Mỹ cân nhắc hành động quân sự mới ở Iraq

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm