Mỹ lo ngại bị Nga,Trung Quốc can thiệp bầu cử

0 Thanh Niên

Quan chức phản gián hàng đầu của Mỹ cảnh báo Nga và Trung Quốc sẽ cố can thiệp vào bầu cử, nhưng không giống Moscow, Bắc Kinh muốn Tổng thống Donald Trump thất cử.

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử gần đây /// REUTERS
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử gần đây
REUTERS

Giám đốc Trung tâm an ninh và phản gián quốc gia Mỹ (NCSC) William Evanina hôm qua 8.8 đưa ra tuyên bố công khai bất thường với nội dung cảnh báo Nga, Trung Quốc và Iran sẽ cố can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3.11, theo Reuters.

Cụ thể, ông Evanina cho hay giới tình báo Mỹ đánh giá Nga đang cố dùng các biện pháp nhằm “bôi nhọ” cựu Phó tổng thống Joe Biden, đối thủ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Cũng theo ông Evanina, “những người hành động có liên quan Kremlin” đang cố tuyên truyền ủng hộ Tổng thống Trump tái đắc cử thông qua mạng xã hội và truyền hình Nga.

Ông Evanina cho biết thêm NCSC đánh giá Trung Quốc không muốn Tổng thống Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới vì Bắc Kinh xem ông là người “không thể đoán trước được”.

Tình báo Mỹ cáo buộc Nga, Trung Quốc và Iran can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2020

Ông Evanina cho rằng Trung Quốc đang cố mở rộng ảnh hưởng trước thềm bầu cử nhằm gây tác động tới các chính sách của Mỹ và gây sức ép lên những chính trị gia Mỹ bị cho là chống Bắc Kinh.

Còn về Iran, ông Evanina cảnh báo Tehran cũng đang dùng các chiến thuật qua mạng như tuyên truyền thông tin sai lệch nhằm khiến Tổng thống Trump mất thể diện trước thềm bầu cử. Theo ông Evanina, Tehran lo sợ rằng nếu tái đắc cử, ông Trump sẽ tiếp tục gây sức ép lên Iran nhằm thay đổi thể chế ở nước này.

Khi được hỏi về cách ứng phó nguy cơ nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử, Tổng thống Trump trả lời: “Chúng ta sẽ quan sát họ, chúng ta phải rất cẩn thận”. Tổng thống Trump cho hay ông tin Nga, Trung Quốc và Iran đều muốn ông thất cử. Các đối thủ nước ngoài có thể cố can thiệp vào hệ thống bầu cử Mỹ bằng cách phá hoại quá trình bỏ phiếu, đánh cắp dữ liệu bầu cử hoặc gây ra sự nghi ngờ về tính hợp pháp của kết quả bầu cử. Cách đây vài ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố giải thưởng 10 triệu USD (gần 232 tỉ đồng) cho bất cứ ai phát hiện hành động can thiệp vào kỳ bầu cử tổng thống sắp tới, theo AFP.

Trong bài bình luận Tân Hoa xã đăng ngày 7.8, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng quan hệ Trung - Mỹ ngày càng xấu đi là do những chính trị gia Mỹ có các “cuộc công kích vô căn cứ và hiểm độc đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc và hệ thống chính trị Trung Quốc”. Ông Dương kêu gọi Mỹ tránh những đánh giá sai lầm trong chiến lược và những bất đồng, tôn trọng cái gọi là những “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh hợp tác hai bên cùng có lợi là “lựa chọn đúng đắn duy nhất đối với Trung Quốc và Mỹ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm