Mỹ, Nga dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khí

0 Thanh Niên Online

Nga đã vượt qua Anh, trở thành nhà sản xuất vũ khí đứng hàng thứ 2 thế giới sau Mỹ, theo báo cáo mới công bố của Viện nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI).

Xe tăng trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Moscow của Nga /// Reuters
Xe tăng trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Moscow của Nga
Reuters

Vị trí thứ 2 thế giới do Anh nắm giữ kể từ năm 2002 và đến nay bị Nga soán ngôi, theo Sipri.

Nga có 10 công ty nằm trong danh sách “Top 100” các công ty dịch vụ quân sự và sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới năm 2017. Tổng doanh thu của 10 công ty này là 37,7 tỉ USD trong năm 2017, theo Sipri.

“Các công ty Nga tăng trưởng đáng kể trong các thương vụ bán vũ khí kể từ năm 2011. Xu hướng diễn ra cùng thời điểm Nga tăng cường chi tiêu ngân sách quốc phòng để trang bị thêm vũ khí mới, hiện đại hóa lực lượng vũ trang”, nhà nghiên cứu Siemon Wezeman của Sipri nói với AFP.

Trong khi đó, Mỹ đứng đầu danh sách của Sipri với 42 công ty (tổng doanh thu 226,6 tỉ USD). Tập đoàn Lockheed Martin vẫn giữ vị thế nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới năm 2017, với doanh thu 44,9 tỉ USD.

Còn Anh, nhà sản xuất vũ khí lớn nhất khu vực Tây Âu, rớt xuống vị trí thứ 3 với tổng doanh thu 35,7 tỉ USD. Sipri nói báo cáo này không bao gồm Trung Quốc vì không có số liệu được công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự khó lường tại Ukraine

Chiến sự khó lường tại Ukraine

Trong khi lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định tiếp tục cầm cự tại nhiều nơi và phản công ở Kharkiv, đang xuất hiện một số thông tin trái chiều về cục diện chiến sự ở miền đông nước này.