Mỹ, Nhật tuyên bố không công nhận vùng phòng không của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 25.11, Mỹ ủng hộ đồng minh Nhật Bản bằng tuyên bố không công nhận vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông (ECSADIZ) của Trung Quốc, bao gồm cả quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Mỹ, Nhật tuyên bố không công nhận vùng phòng không của Trung Quốc

Theo Tân Hoa xã, vào ngày 23.11, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố thành lập ECSADIZ và lập tức triển khai chiến đấu cơ tuần tra khu vực mới. Trung Quốc khẳng định việc thành lập ECSADIZ là nhằm “bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh trên không và duy trì trật tự bay”.

Vào ngày 25.11, Nhật Bản và Trung Quốc cùng triệu tập đại sứ của nhau để phản ứng về ECSADIZ.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc tuyên bố thành lập ECSADIZ và cho rằng đây là một “hành động nguy hiểm” có thể gây ra những "hậu quả khôn lường".

Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho hay, tuyên bố thành lập ECSADIZ của Trung Quốc là một động thái “khiêu khích không cần thiết” làm bùng phát căng thẳng với Nhật Bản.

Theo AFP, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra tuyên bố trên vì vấn đề tranh chấp Nhật - Trung đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong hiệp ước hợp tác an ninh giữa Washington và đồng minh Tokyo. Do vậy, Washington sẽ bảo vệ đồng minh Tokyo nếu xảy ra xung đột tại quần đảo này.

Quân đội Mỹ có 70.000 lính đồn trú tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhật Bản tuyên bố không công nhận ECSADIZ của Trung Quốc vì cho rằng điều này “gây bất ổn trong khu vực” .

“Khi chúng tôi bay qua ECSADIZ, chúng tôi sẽ không phải đăng ký hay thông báo lịch trình bay mà Trung Quốc yêu cầu”, phát ngôn viên Steve Warren của Lầu Năm Góc cho biết.

Nhưng lãnh đạo giấu tên của hãng hàng không Nhật Japan Airlines cho biết, hãng này đã nhận được thông báo từ chính quyền Trung Quốc buộc phải đăng ký, thông báo lịch trình bay nếu bay qua ECSADIZ.

Một số hãng hàng không khác cũng phải thực hiện “yêu sách” này của Trung Quốc.

Phúc Duy

>> Truyền thông Trung Quốc 'phản pháo' về vùng nhận dạng phòng không
>> Đài Loan quan ngại vùng nhận dạng phòng không mới của Trung Quốc
>> Trung Quốc chuẩn bị cuộc chiến giành đảo với Nhật?
>> Trung Quốc lập vùng nhận dạng phòng không

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Vượt sóng lớn đến với chiến sĩ Nhà giàn DK1/10

Ngày 27.9.2022, 147 đại biểu thuộc đoàn đại biểu TP.HCM cùng đoàn công tác Quân chủng Hải quân đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1/10, thuộc vùng biển tỉnh Cà Mau. Hoạt động nằm trong chuyến hải trình thăm các đảo ở vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.