Mỹ phá âm mưu tấn công khủng bố thành phố New York

0 Thanh Niên Online

(TNO) Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ hai người phụ nữ bị tình nghi đang lên kế hoạch chế tạo bom và tấn công khủng bố ở thành phố New York.

Mỹ phá âm mưu tấn công khủng bố thành phố New York

(TNO) Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ hai người phụ nữ bị tình nghi đang lên kế hoạch chế tạo bom và tấn công khủng bố ở thành phố New York. Hai phụ nữ này tự nhận là 'công dân IS' (IS - Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo).

Mỹ phá âm mưu tấn công khủng bố thành phố New York - ảnh 1

Các phần tử IS - Ảnh AFP

FBI đã tiến hành một chiến dịch bí mật kéo dài, điều tra Noelle Velentzas (28 tuổi) và Asia Siddiqui (31 tuổi). Hai người nhụ nữ này ở cùng phòng trong căn hộ tại thành phố New York, Mỹ, theo đài ABC (Mỹ).

Các nhân viên FBI nghi ngờ hai người này đã học cách chế tạo bom, sở hữu các thiết bị tạo bom và có âm mưu tấn công căn cứ quân sự, đồn cảnh sát hoặc văn phòng chính quyền New York.

AFP dẫn lời ông John Miller, Phó ủy viên cảnh sát chịu trách nhiệm về tình báo và chống khủng bố ở New York, xác nhận hai phụ nữ này đã bị bắt giữ vào ngày 2.4 tại New York. Họ sẽ hầu tòa trong ngày 3.4 và có nguy cơ lãnh án chung thân.

Các công tố viên cho biết hai người này từng viết một bài thơ đăng trên tạp chí của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gọi trùm khủng bố Osama bin Laden là anh hùng, từng liên hệ với các phần tử al-Qaeda ở Yemen và thường xuyên xem những video chặt đầu của IS, tự nhận là "công dân của IS" cũng như ủng hộ những vụ IS chặt đầu con tin phương Tây.

Theo ABC, trong vòng 18 tháng qua, có khoảng 18 người ở Mỹ bị bắt và bị buộc tội gia nhập các nhóm khủng bố ở Iraq và Syria.

Hồi tuần rồi, sau đợt điều tra bí mật, FBI cũng bắt giữ hai người vì bị tình nghi âm mưu tiến hành những cuộc tấn công ở Mỹ và nước ngoài nhân danh IS. Một trong hai người này từng tham gia lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Chương mới trong quan hệ Ấn Độ - Nga

Sự cân bằng trong quan hệ Ấn Độ - Nga đang có những bước dịch chuyển lớn theo hướng Ấn Độ ngày càng “xa rời” Nga, nhất là kể từ khi Moscow phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine hồi tháng 2.