Mỹ phá đường dây kết hôn giả của người gốc Việt

0 Thanh Niên

Giới công tố liên bang Mỹ khởi tố gần 100 người dính líu tới đường dây tổ chức kết hôn giả do một phụ nữ gốc Việt cầm đầu.

Hơn 10 bị cáo trong đường dây kết hôn giả đã ra tòa ở Houston vào hôm qua /// Chụp từ clip
Hơn 10 bị cáo trong đường dây kết hôn giả đã ra tòa ở Houston vào hôm qua
Chụp từ clip

Giới chức liên bang Mỹ hôm qua thông báo đã bắt giữ ít nhất 50 trong số 96 người bị khởi tố với tổng cộng 206 tội danh trong vụ triệt phá đường dây kết hôn giả quy mô lớn cho người Việt nhập cư vào nước này. Đài Fox News dẫn cáo trạng cho hay nghi can đứng đầu đường dây là bà Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, sống tại thành phố Houston. Bà Nguyen cùng người thân bị cáo buộc điều hành đường dây kết hôn giả với nhiều đồng phạm ở khắp bang Texas và VN.

Theo các nhà điều tra, đường dây của bà Nguyen hoạt động từ tháng 8.2013 và đã dàn xếp khoảng 150 vụ kết hôn giả. Nhóm này chuyên lôi kéo công dân Mỹ kết hôn với khách hàng người Việt muốn định cư ở Mỹ, thu phí từ 50.000 - 70.000 USD (1,1 - 1,6 tỉ đồng)/người. Ngoài ra, khách hàng phải trả thêm tiền mặt cho những lợi ích đi kèm như nhanh chóng có thẻ thường trú nhân hợp pháp. Sau khi thỏa thuận xong, đường dây của bà Nguyen trình giấy tờ giả, bao gồm tài liệu thuế, chứng minh việc làm, chứng nhận kết hôn và cả album ảnh cưới giả, lên cơ quan nhập cư để giúp khách hàng được cấp quyền nhập cảnh và cư trú tại Mỹ. Cũng theo cáo trạng, các cặp vợ chồng giả không chung sống với nhau và chỉ gặp nhau ngay trước khi có giấy đăng ký kết hôn.

Bà Nguyen, chồng và con gái nằm trong số 12 bị cáo xuất hiện tại phiên tòa đầu tiên vào hôm qua. Người con gái được tại ngoại trong khi Nguyen và chồng tiếp tục bị tạm giam vì thẩm phán nhận định họ có khả năng bỏ trốn. Nếu bị kết tội, Nguyen và đồng phạm có thể lĩnh án lên tới hơn 20 năm tù giam. Trong khi đó, Đài ABC News dẫn lời luật sư Mar Carter, đại diện cho bà Nguyen, nói thân chủ của ông “vô tình bị cáo buộc vì muốn giúp đỡ đồng hương”.

Bên cạnh đó, trong số những người bị bắt có nữ luật sư gốc Việt Nguyen Le Thien Trang (45 tuổi), khá nổi tiếng trong cộng đồng người Việt tại Houston. Ngoài cáo buộc tham gia làm giấy tờ giả cho đường dây nói trên, bà còn phải đối diện tội danh cản trở cơ quan tư pháp và can thiệp vào nhân chứng sau khi khuyên một trong những người tham gia kết hôn giả bỏ trốn, tránh đi bằng đường hàng không và dừng cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng. Theo trang Texas Lawyer, luật sư Nguyen tốt nghiệp Trường Luật Nam Texas vào tháng 12.2010, được cấp phép hành nghề luật sư năm 2011 và chưa có tiền án tiền sự nào. Bà là đồng quản lý Công ty luật Pham & Nguyen Law Group ở Houston, chuyên về luật di trú, kinh doanh và đầu tư quốc tế. Thông tin trên website cho thấy nữ luật sư này rất tích cực tham gia vào những hoạt động từ thiện hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc y tế cho trẻ em ở VN, đồng thời phụ trách chương trình tư vấn pháp lý trên một kênh truyền hình dành cho người Mỹ gốc Việt.

Đặc vụ Mark Dawson thuộc Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) cho hay: “Các vụ bắt giữ là cao trào của cuộc điều tra kéo dài một năm nhằm lật tẩy một trong những âm mưu gian lận kết hôn lớn nhất từng được ghi nhận tại khu vực Houston”, theo ABC News. “Bằng cách phối hợp hành động giữa nhiều cơ quan thực thi pháp luật liên bang, chúng tôi muốn gửi một thông điệp rằng mọi âm mưu lách luật Mỹ bằng các thủ đoạn gian xảo sẽ bị triệt phá”, ông Dawson nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm