Mỹ - Pháp hàn gắn quan hệ

0 Thanh Niên

AFP hôm qua đưa tin Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại thủ đô Paris vào ngày 5.10.

Mỹ - Pháp hàn gắn quan hệ - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

AFP

Đây là lần đầu tiên ông Macron gặp một quan chức Mỹ kể từ khi Mỹ, Anh và Úc ngày 15.9 thông báo lập liên minh 3 bên, khiến Pháp mất hợp đồng đóng tàu ngầm cho Úc trị giá hàng chục tỉ USD.

Ngoại trưởng Blinken lúc đầu không có kế hoạch gặp Tổng thống Macron trong chuyến thăm Paris. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ông không muốn mô tả cảm xúc của hai bên, nhưng khẳng định họ đã có cuộc thảo luận “thân thiện”. AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao Pháp cho rằng cuộc hội đàm cho thấy phía Mỹ nhận rõ tính nghiêm trọng của tình hình.

Tổng thống Pháp Macron công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu "ngừng ngây thơ"

Cuộc gặp trên kéo dài khoảng 40 phút, với “sự nhất trí rằng chúng tôi bây giờ có cơ hội thắt chặt và tăng cường sự phối hợp”, dù “còn nhiều công việc khó khăn cần phải làm”, theo vị quan chức Mỹ.

Điện Elysee cũng đã xác nhận cuộc gặp giữa Tổng thống Macron và Ngoại trưởng Blinken, nói rằng chuyến thăm Paris của ông Blinken sẽ đóng góp cho việc “khôi phục niềm tin” giữa hai bên.

Trước khi gặp Tổng thống Macron, Ngoại trưởng Blinken có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian trong một giờ đồng hồ. Một phát ngôn viên của ông Le Drian mô tả cuộc gặp là cơ hội để “xác định những phạm vi có thể cho phép khôi phục niềm tin giữa hai nước chúng tôi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm