Mỹ phóng vệ tinh do thám tuyệt mật thất bại

0 Thanh Niên Online

Vệ tinh do thám Zuma có thể đã nổ tung hoặc rơi xuống biển.

Hình ảnh phóng tên lửa Falcon 9 tại Trung tâm không gian Kennedy ngày 7.1.2018, đưa tàu Zuma vào quỹ đạo thấp của trái đất.
AFP

Hãng Reuters ngày 9.1 đưa tin vệ tinh do thám Zuma của Mỹ phóng đi bằng tên lửa Falcon 9 do hãng SpaceX chế tạo đã không lên đến quỹ đạo và xem như bị mất.

Vụ phóng được thực hiện tại Trung tâm không gian Kennedy, gần Mũi Canaveral thuộc bang Florida vào ngày 7.1.

Theo các quan chức Mỹ, vệ tinh do thám tuyệt mật do Tập đoàn Northrop Grumman chế tạo đã không tách rời được khỏi tầng 2 của tên lửa Falcon 9 như dự kiến.

Theo dự đoán của các chuyên gia Mỹ, vệ tinh đã nổ tung hoặc lao xuống biển và xem như bị “xóa sổ”.

Cả quân đội lẫn tình báo Mỹ đều không tiết lộ bất kỳ thông tin gì về vệ tinh Zuma bí hiểm, cũng như nhiệm vụ tuyệt mật của nó.

Theo các quan chức Mỹ, Tập đoàn Northrop Grumman chế tạo vệ tinh Zuma và chịu trách nhiệm về việc chọn tên lửa đẩy.

Hiện giới chức Mỹ đang tiến hành điều tra, với thông tin ban đầu cho thấy không có dấu hiệu của việc phóng bị can thiệp hoặc phá hoại.

“Chúng tôi không bình luận về nhiệm vụ, nhưng việc rà soát lại dữ liệu đến giờ vẫn cho thấy Falcon 9 hoạt động bình thường”, theo ông James Gleeson, người phát ngôn của hãng SpaceX.

Trước đó, hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk đã phóng vệ tinh đầu tiên cho quân đội Mỹ trên tên lửa Falcon 9 vào tháng 5.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự khó lường tại Ukraine

Chiến sự khó lường tại Ukraine

Trong khi lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định tiếp tục cầm cự tại nhiều nơi và phản công ở Kharkiv, đang xuất hiện một số thông tin trái chiều về cục diện chiến sự ở miền đông nước này.