Mỹ sẽ gia tăng hoạt động ở Biển Đông

0 Thanh Niên

Quân đội Mỹ sẽ tăng cường các hoạt động trên không và trên biển ở Biển Đông nhằm duy trì vùng biển này luôn tự do và rộng mở cho các hoạt động hàng hải.

Tàu khu trục Mỹ USS Wayne E.Meyer /// Reuters
Tàu khu trục Mỹ USS Wayne E.Meyer
Reuters

Tờ The Philippine Star hôm qua 25.11 đưa tin Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ Philip S.Davidson cho hay quân đội nước này định tăng cường các hoạt động trên không và trên biển ở Biển Đông nhằm duy trì vùng biển này luôn tự do và rộng mở cho các hoạt động hàng hải.

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh quốc tế Halifax (Canada) ngày 23.11, ông Davidson cho biết thêm quân đội Mỹ đã gia tăng các hoạt động ở Biển Đông, tập trận trong tháng 9 và 10, tuần tra duy trì tự do hàng hải ở khu vực hồi tuần trước. Hôm 21.11, tàu khu trục Mỹ USS Wayne E.Meyer đã đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.

Cũng tại diễn đàn nói trên, Đô đốc Davidson lưu ý Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp và tăng cường khả năng quân sự ở Biển Đông trong mấy năm qua rồi giờ đây mới muốn hoàn tất đàm phán về bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với các nước ASEAN.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Thanh Niên, TS Satoru Nagao (chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) cho rằng Mỹ đang nỗ lực thể hiện quyết tâm thực hiện các cam kết đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương qua chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tại các hội nghị trong khuôn khổ thượng đỉnh ASEAN vừa qua, như Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS) thì phía Mỹ không có tổng thống hay phó tổng thống nước này tham dự. Điều đó có thể khiến các nước trong khu vực nghi ngờ về cam kết của Washington, gây ảnh hưởng không tốt cho quan hệ hợp tác an ninh ASEAN - Mỹ.

Vì thế, ngay sau sự kiện trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã có chuyến công du 4 nước châu Á (gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan và Philippines). Đây chính là cách để Washington nỗ lực nhấn mạnh quyết tâm đối với khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm