Mỹ sẽ mạnh tay với ‘kẻ phản quốc’ Edward Snowden

0 Thanh Niên Online

(TNO) Một cố vấn cấp cao Nhà Trắng và các nhà làm luật Mỹ ngày 3.11 bác bỏ đề nghị khoan hồng của người rò rỉ thông tin tình báo, Edward Snowden, người đang bị Mỹ truy nã về tội phản quốc do đã tiết lộ với báo giới về chương trình do thám của Mỹ.

Edward Snowden - Ảnh: Reuters
Edward Snowden - Ảnh: Reuters

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng, ông Dan Pfeiffer, và lãnh đạo Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ và Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đưa ra ý kiến sau khi Snowden hồi tuần qua gửi một bức thư cho một nhà làm luật Đức, cho rằng anh ta sẵn ra giải trình trước Quốc hội Mỹ và làm nhân chứng để Đức điều tra cáo buộc Mỹ nghe lén điện thoại Thủ tướng Đức Angela Merkel, theo AFP ngày 4.11.

“Snowden đã vi phạm luật pháp Mỹ. Anh ta nên trở về Mỹ và đối mặt với công lý”, Pfeiffer phát biểu trên đài ABC của Mỹ.

Nữ thượng nghị sĩ Mỹ Dianne Feinstein cho biết Mỹ không thể khoan hồng Snowden và Snowden phải bị xét xử.

Snowden được phép tị nạn ở Nga vào tháng 8.2013 sau khi rò rỉ thông tin về chương trình do thám của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Mỹ đang truy nã Snowden về tội phản quốc.

Dư luận thế giới chấn động sau khi Snowden, cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương (CIA), từng làm việc cho NSA, đã lần lượt tiết lộ thông tin mật về việc NSA bí mật do thám, nghe lén, theo dõi email, internet các lãnh đạo, người dân ở châu Âu và nay là ở châu Á.

Trả lời phỏng vấn đài CBS (Mỹ), Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Rogers cho rằng ông ta không thấy “bất kỳ” lý do gì để xóa tội cho Snowden.

Nhà làm luật Đức Hans-Christian Stroebele, thuộc Đảng Xanh, đã gặp Snowden vào tuần rồi tại một địa điểm bí mật ở thủ đô Moscow của Nga.

Phúc Duy

>> Trung Quốc bác tin do thám Phần Lan
>> Nga 'tố' Trung Quốc xuất khẩu ấm nước có gắn 'chip do thám
>> Quan chức Mỹ 'đổ lỗi' cho nhau về chương trình do thám
>> Đức bác tin do thám Mỹ
>> Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ: Châu Âu nên biết ơn về chương trình do thám
>> Báo chí Mỹ ‘kém tự do ngôn luận’ trong vụ do thám của NSA
>> Úc nghe lén Việt Nam và nhiều nước châu Á

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm