Mỹ sẽ ‘nhắm vào’ 52 mục tiêu ở Iran nếu Tehran tấn công

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ đang nhắm vào mục tiêu 52 mục tiêu ở Iran và sẽ tấn công "rất nhanh và mạnh mẽ" nếu nước cộng hòa Hồi giáo này tấn công người Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại thành phố Miami, bang Florida ngày 3.1 /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại thành phố Miami, bang Florida ngày 3.1
Reuters

Trên Twitter ngày 4.1, Tổng thống Trump cho biết con số 52 địa điểm đại diện cho số lượng người Mỹ bị bắt làm con tin tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran trong hơn một năm bắt đầu từ cuối năm 1979.

Trump nói thêm một số địa điểm đóng vai trò rất quan trọng đối với Iran và văn hóa nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời nhấn mạnh các mục tiêu sẽ bị tấn công “rất nhanh chóng và mạnh mẽ”. “Mỹ không muốn có thêm bất kỳ mối đe dọa nào nữa!", chủ nhân Nhà Trắng viết.

Bình luận được đưa ra sau khi Iran và các lực lượng được Tehran hậu thuẫn đe dọa tấn công lực lượng quân sự Mỹ ở Iraq nhằm đáp trả vụ quân đội Mỹ không kích giết chết chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiếu tướng Qassem Soleimani ở sân bay quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3.1.

[VIDEO] Tướng Soleimani - nhân vật "truyền cảm hứng" lan tỏa ảnh hưởng của Iran

Vụ không kích dấy lên mối lo ngại xung đột bùng phát và lan rộng khắp Trung Đông.

Trong vụ trả đũa đầu tiên, hai quả đạn súng cối đã đánh trúng một khu vực gần đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 4.1, AFP dẫn lời các nguồn tin an ninh tiết lộ.

Cùng lúc, hai tên lửa đã đâm vào căn cứ không quân Balad ở Iraq, nơi lính Mỹ đồn trú, các nguồn tin cho biết thêm.

Quân đội Iraq và Mỹ xác nhận thông tin có các cuộc tấn công bằng tên lửa ở thủ đô Baghdad và thành phố Balad, nhưng không có thương vong.

Trước đó, Chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại tỉnh Kerman, tướng Gholamali Abuhamzeh tuyên bố Iran có quyền trả thù Mỹ sau cái chết của tướng Soleimani và có thể ra tay ở bất cứ nơi nào trong khả năng của Iran, theo hãng thông tấn Tasnim.

[VIDEO] Iran có lựa chọn trả đũa nào sau khi tướng đặc nhiệm thiệt mạng vì Mỹ không kích?

“Khoảng 35 mục tiêu của Mỹ và Israel nằm trong tầm ngắm của chúng tôi”, tướng Abuhamzeh cảnh báo.

Giữa lúc người Mỹ lo ngại và không rõ Iran sẽ trả đũa như thế nào, Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 4.1 đưa ra một thông báo, khẳng định: "Đến thời điểm này, không có mối đe dọa cụ thể nào trong lòng nước Mỹ".

Tuy nhiên, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cảnh báo khả năng Iran tấn công mạng và tấn công khủng bố để trả đũa nhắm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm