Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 cho toàn cầu

0 Thanh Niên Online

Trước nhiều chê trách Mỹ chưa chia sẻ vắc xin nhiều cho thế giới, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của hãng dược Pfizer cho khoảng 100 quốc gia trong 2 năm tới.

Ngoài ra, Mỹ có khả năng sẽ phân phối 200 triệu liều trong năm nay và 300 triệu liều trong nửa đầu năm sau, theo Reuters.

Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 cho toàn cầu - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và đệ nhất phu nhân Jill Biden đến sân bay Cornwall (Anh) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7, ngày 9.6

Reuters

Trước khi khởi hành đến châu Âu vào ngày 9.6, tổng thống Mỹ nhận được câu hỏi ông có chiến lược vắc xin toàn cầu hay không, ông Biden đã úp mở về việc này: “Tôi có một chiến lược và tôi sẽ công bố nó. Cảm ơn.” Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ đưa ra thông báo chính thức vào ngày 10.6 tại Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức ở Anh.

Các khoản quyên góp sẽ được chuyển đến chương trình COVAX, là nền tảng phân phối vắc xin Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Mỹ sẽ tặng thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer ngừa Covid-19 cho toàn cầu - ảnh 2

Công nhân chuyển các hộp vắc xin ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca theo chương trình COVAX tại Sân bay Quốc tế Kotoka ở Accra (Ghana), ngày 7.5

Reuters

Đây là một bước nhảy vọt so với mục tiêu trước đó của chính quyền Biden, là chia sẻ ít nhất 80 triệu liều vắc xin Covid-19 với thế giới vào cuối tháng 6. Tờ New York Times đưa tin rằng Mỹ sẽ mua số vắc xin này với giá “không vì lợi nhuận”. Trước đó, Mỹ đã mua 300 triệu liều vắc xin từ Pfizer - nâng tổng số mũi tiêm từ hãng Pfizer / BioNTech mà Mỹ mua lên 800 triệu liều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm