Mỹ tấn công giết chết chỉ huy đặc nhiệm, Iran treo cờ đỏ 'báo thù'

0 Thanh Niên Online

Thánh đường Hồi giáo Jamkaran ở thành phố thiêng Qom treo cờ đỏ sau vụ Mỹ không kích khiến chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani thiệt mạng.

Lá cờ đỏ trên nóc thánh đường Hồi giáo Jamkaran /// Ảnh chụp màn hình Fox News
Lá cờ đỏ trên nóc thánh đường Hồi giáo Jamkaran
Ảnh chụp màn hình Fox News

Một lá cờ đỏ vừa được treo trên nóc thánh đường Hồi giáo Jamkaran ở thành phố thiêng Qom (Iran) tại buổi lễ vinh danh chỉ huy đặc nhiệm Iran Qassem Soleimani thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ ở Iraq.

Trong đạo Hồi dòng Shiite, lá cờ đỏ tượng trưng cho máu đổ một cách bất công và là lời kêu gọi báo thù cho người bị giết, theo Metro. Đây là lần đầu tiên một lá cờ đỏ được treo lên nóc thánh đường Jamkaran, sau lời cảnh báo sẽ đáp trả Mỹ.

Theo Đài Fox News, nhiều binh sĩ cầm cờ đỏ tại tang lễ của thiếu tướng Soleimani và những cuộc biểu tình tại Tehran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani đến nhà của ông Soleimani để chia buồn và tuyên bố “người Mỹ không nhận ra sai lầm to lớn mà họ gây ra. Họ sẽ chứng kiến hậu quả của hành động tội ác này, không chỉ hôm nay mà trong nhiều năm tới”.

[VIDEO] Iran có lựa chọn trả đũa nào sau khi tướng đặc nhiệm thiệt mạng vì Mỹ không kích?

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ đang nhắm vào mục tiêu 52 mục tiêu ở Iran và sẽ tấn công "rất nhanh và mạnh mẽ" nếu nước cộng hòa Hồi giáo này tấn công người Mỹ.

Trên Twitter ngày 4.1, Tổng thống Trump cho biết con số 52 địa điểm đại diện cho số lượng người Mỹ bị bắt làm con tin tại đại sứ quán Mỹ ở Tehran trong hơn một năm bắt đầu từ cuối năm 1979.

Trước đó, Chỉ huy của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tại tỉnh Kerman, tướng Gholamali Abuhamzeh tuyên bố Iran có quyền trả thù Mỹ sau cái chết của chỉ huy đặc nhiệm Iran Soleimani và có thể ra tay ở bất cứ nơi nào trong khả năng của Iran, theo hãng thông tấn Tasnim.

[VIDEO] Thế giới kêu gọi giảm căng thẳng sau vụ Mỹ giết tướng Iran

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm