Mỹ tập hợp đồng minh đẩy lùi thế lực ‘bắt nạt’ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay Mỹ hợp tác với Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền của mỗi quốc gia tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines dàn đội hình trên Biển Đông hôm 9.5 /// Reuters
Tàu của hải quân Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Philippines dàn đội hình trên Biển Đông hôm 9.5
Reuters

Phát biểu tại tiệc nhân 40 năm thành lập Viện Claremont ở Beverly Hills, bang California, ông Pompeo tuyên bố: “Chúng tôi đang tập hợp các nước có cùng chung chí hướng như Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc để đảm bảo rằng mỗi quốc gia tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể bảo vệ chủ quyền của mình trước hành vi bắt nạt”.

“Đây là một phần của cam kết lớn hơn nhằm hướng đến một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, AP ngày 12.5 dẫn lời nhà ngoại giao Mỹ.

Kế đến, ngoại trưởng chuyển chủ đề sang Trung Quốc, thế lực mà chính quyền Washington cáo buộc là đang đe dọa an ninh quốc gia Mỹ xét về hoạt động của các tập đoàn công nghệ nước này, cụ thể là Huawei.

“Ngài tổng thống đã hành động để ngăn chặn Trung Quốc đánh cắp tài sản của chúng ta. Sẽ không còn bất kỳ công ty Mỹ nào bị buộc phải chuyển giao các mấu chốt công nghệ để đổi lấy cơ hội làm ăn tại Trung Quốc”, ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạng nền tảng của internet trong tương lai phải được xây dựng dựa trên các giá trị của phương Tây chứ không phải Trung Quốc.

Vài ngày trước, hải quân Mỹ đã tổ chức tập trận tại Biển Đông với lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản, hải quân Philippines và hải quân Ấn Độ. Đây cũng là lần đầu tiên lực lượng hải quân những nước này tổ chức diễn tập chung ở vùng biển nóng của thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm