Mỹ thêm 4 công ty công nghệ Nga vào danh sách đen

0 Thanh Niên Online

Mỹ vừa giáng một đòn chí mạng vào ngành công nghiệp an ninh mạng của Nga, thông qua hạn chế thương mại với 4 công ty công nghệ thông tin và hai thực thể khác với cáo buộc có những “hoạt động hung hãn và gây hại”.

Mỹ vừa siết chặt thêm hạn chế thương mại đối với các công ty công nghệ của Nga  /// Ảnh: Reuters
Mỹ vừa siết chặt thêm hạn chế thương mại đối với các công ty công nghệ của Nga
Ảnh: Reuters

Bài đăng của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, 6 thực thể từng bị Bộ Tài chính nước này trừng phạt vào tháng 4 nhắm vào các công ty trong lĩnh vực công nghệ hỗ trợ các dịch vụ của tình báo Nga. Việc họ được thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ lần này có nghĩa là các công ty Mỹ không thể bán/cung ứng cho 6 công ty này nếu không có giấy phép của chính phủ - một giấy phép hiếm khi được cấp cho các công ty trong danh sách đen.

Thông báo này được đưa ra sau lệnh trừng phạt hồi tháng 4 nhằm dằn mặt Nga việc bị tố vì đã hack, can thiệp vào cuộc bầu cử năm ngoái của Mỹ, đầu độc nhà phê bình điện Kremlin là Alexei Navalny và nhiều cáo buộc khác - những cáo buộc mà phía chính quyền Nga nhất quyết phủ nhận.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang đối phó với một loạt vụ thâm nhập mạng được đổ lỗi cho các gián điệp do chính phủ Nga hậu thuẫn, cũng như một loạt vụ bùng phát mã độc tống tiền (ransomware) ngày càng nghiêm trọng được liên kết với tội phạm mạng của Nga.

Tổng thống Putin nhìn thấy 'lợi ích' gì khi Mỹ áp lệnh cấm vận lên Nga?

Theo Reuters, Mỹ đã thêm các thực thể trên vào danh sách đen thương mại của Bộ Thương mại với lý do cho rằng các công ty này gây hại đối với an ninh quốc gia hoặc lợi ích chính sách đối ngoại của Mỹ. Các công ty này hiện chưa đưa ra bình luận gì, trong khi trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers cho biết Mỹ sẽ chưa dừng lại ở đó, các quan chức nước này vẫn đang trong quá trình đánh giá hàng chục công ty Nga khác để đề xuất đưa vào danh sách đen bổ sung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm